• April 24, 2024

Trung Quốc Muốn Các Công Ty Công Nghệ Mỹ "Hợp Tác" | Trung Quốc Không Kiểm Duyệt

Tóc của tôi ổn chứ? Cà vạt tôi thế nào? Các bạn còn ngồi đó làm gì vậy? Chẳng lẽ các bạn chưa biết lãnh đạo Trung Quốc đang ở đây? Ngay lúc này? Sẽ có một bữa tiệc! Của Đảng Cộng sản! Chào mừng đến với Trung Quốc Không Kiểm Duyệt, tôi là Chris Chappe

Tóc của tôi ổn chứ? Cà vạt tôi thế nào? Các bạn còn ngồi đó làm gì vậy? Chẳng lẽ các bạn chưa biết lãnh đạo Trung Quốc đang ở đây? Ngay lúc này? Sẽ có một bữa tiệc! Của Đảng Cộng sản! Chào mừng đến với Trung Quốc Không Kiểm Duyệt, tôi là Chris Chappell. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang gặp gỡ tổng thống Mỹ, Barack Obama. Đó là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Tập đến Hoa Kỳ, và hai ông này cũng biết cách vui vẻ ra trò. “Lời lẽ tôn trọng của tôi dành cho Trung Quốc khá nhất quán. Đó là mối quan tâm của chúng ta trong việc Trung Quốc duy trì cái được gọi là sự trỗi dậy hòa bình, trong trật tự.” Và không có sự trỗi dậy nào có thể “hòa bình trật tự” hơn việc hăm dọa các công ty Mỹ.

Chặng dừng đầu tiên trong chuyến thăm của ông Tập tuần này không phải là Nhà Trắng, mà là Seattle. Đó là nơi mà Diễn đàn Công nghiệp Internet MỹTrung thường niên năm nay được dời lại để trùng với chuyến thăm của ông Tập. Sao cơ?! Bạn chưa từng nghe về Diễn đàn Công nghiệp Internet MỹTrung ư? Bạn không theo dõi bình luận trực tiếp hồi năm ngoái sao? “Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về dịch vụ đám mây, truy cập internet, về quản lý, cũng như mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và lợi ích cộng đồng.” Gì vậy? Oh! Dù bạn có thể nghĩ rằng chẳng có ai tỉnh táo lại phí thời gian đến dự một sự kiện như thế.

Nhưng diễn đàn năm này có hơi khác một chút không chỉ bởi sự xuất hiện của nhà lãnh đạo quốc gia lớn nhất thế giới mà còn bởi các công ty công nghệ Mỹ cũng buộc phải tham gia. Người đứng đầu Bộ Tuyên truyền Trung Quốc đã bảo họ hoặc là có mặt hoặc là đối mặt với hậu quả, theo lời ông James Mulvenon từ tập đoàn Defense Group Đó cũng là chiến thuật mà giáo viên dạy nhạc thời trung học của tôi sử dụng để khiến chúng tôi tham dự buổi biểu diễn Con Tàu Noah của cô ấy. Và đây chỉ là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm soát các công ty công nghệ Hoa Kỳ. “Họ có một vài điều luật hoạt động theo cách của họ mà thông qua hệ thống về cơ bản là buộc.. mọi công ty nước ngoài, bao gồm các công ty Mỹ, phải

Tuân theo các cơ chế của chính quyền Trung Quốc từ đó họ có thể ăn cắp.. và theo dõi.. tất cả những ai sử dụng các dịch vụ ấy.” Việc đó đã bắt đầu từ hồi đầu năm nhưng giờ, chính quyền Trung Quốc đang đẩy nó lên cấp độ cao hơn. Hè vừa rồi, Trung tâm Thẩm định An Ninh Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã gửi thư này đến các hãng công nghệ nước ngoài. Họ muốn các công ty này ký cam kết, trong đó có nói “không gây tổn hại tới an ninh quốc gia”. Umm! Nghe như sự lập lờ có chủ ý. Vậy, nó thực sự nghĩa là sao? Nghĩa là Đảng Cộng sản nói rằng, “giao mã nguồn và dữ liệu người dùng của các anh cho chính phủ Trung Quốc.” Đừng lo. Tài sản trí tuệ của các bạn sẽ được an toàn.

Ông Tập Cận Bình đã tuyên bố rõ ràng: “Chính phủ Trung Quốc không tham gia và khuyến khích bất kỳ ai đánh cắp bí mật thương mại dưới bất kỳ hình thức nào.” Vậy khi FBI truy tố 5 quân nhân Trung Quốc vì đã đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ, thì họ không hề làm việc cho chính quyền Trung Quốc ư? Dù sao, thật ngốc nếu có công ty Mỹ nào đó thực sự ký vào tài liệu này vì thế chẳng khác nào tự hại mình. Nhưng, mặc dù là ngốc nghếch.. nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Bạn biết các công ty Mỹ đều muốn tiếp cận thị trường Internet Trung Quốc trước khi các công ty trong nước có thể phát triển và đánh bật họ Và để làm điều đó, một số công ty Mỹ sẵn sàng cúi rạp mình để lấy lòng chính quyền Trung Quốc.

Chẳng hạn như, IBM và Qualcomm đều tự nguyện dâng tài sản trí tuệ của họ cho các công ty Trung Quốc sau khi đối mặt với áp lực từ chính quyền nước này. Những người khác như CEO của Uber đã tâng bốc Đảng Cộng sản khi diễn thuyết tại Trung Quốc. Dell cam kết đầu tư 125 tỷ đô la tại Trung Quốc trong vòng 5 năm tới. Rõ ràng, các công ty này đang trông chờ lợi nhuận lớn từ việc đầu tư ngoại trừ nó có thể không xảy ra. Các bạn có thể xem lại video gần đây để tìm hiểu cách mà Trung Quốc hút hàng nghìn tỷ đô la từ nền kinh tế Mỹ. Khi chính quyền Trung Quốc nói rằng cái giá cho việc kinh doanh tại nước này bao gồm cả việc chuyển giao tài sản trí tuệ của bạn, thì điều duy nhất bạn làm là giữ cho chúng tránh khỏi rắc rối của việc bị hack.

Trong nỗ lực gia nhập thị trường Trung Quốc trước khi các công ty trong nước bắt kịp, các công ty Mỹ về cơ bản lại chính là đang chuyển giao công nghệ của họ cho những công ty sẽ đánh bật mình chỉ trong vài năm sau đó. Như việc mà chính quyền Trung Quốc mới đây đã cấm các quan chức Chính phủ sử dụng phiên bản mới nhất của Microsoft Windows và thay bằng một hệ điều hành làm từ Trung Quốc được cho là giống hệt Vậy phải chăng các công ty Mỹ mù quáng trước điều đang diễn ra? Không hẳn. Một mặt, nhiều công ty đang cố gắng chiều lòng Bắc Kinh để tiếp cận thị trường nhưng mặt khác tại Hoa Kỳ, rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang vận động chính phủ Mỹ nỗ lực nhiều hơn để chống lại những yêu sách từ chính quyền Trung Quốc.


https://youtu.be/dzBqmvR5C_oTóc của tôi ổn chứ? Cà vạt tôi thế nào? Các bạn còn ngồi đó làm gì vậy? Chẳng lẽ các bạn chưa biết lãnh đạo Trung Quốc đang ở đây? Ngay lúc này? Sẽ có một bữa tiệc! Của Đảng Cộng sản! Chào mừng đến với Trung Quốc Không Kiểm Duyệt, tôi là Chris Chappe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *