• April 24, 2024

Python là gì

Python, cái tên quen thuộc nhất hiện nay, cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Vậy Python là gì? Tại sao phải học ngôn ngữ lập trình Python? Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Python là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc. Vì vậy, bạn không phải đợi lâu, hãy cùng xem ngay Python là gì? Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Python? Đọc bài viết dưới đây ngay nhé!

Khái niệm Python

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ được tạo ra bởi Guido van Rossum. Nó rất dễ học và đang nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người mới bắt đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Python được nhập hoàn toàn động và sử dụng cấp phát bộ nhớ tự động. Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả để lập trình hướng đối tượng.

Cú pháp lệnh của Python là một lợi thế to lớn, vì các phương thức nhập liệu rõ ràng, dễ hiểu và linh hoạt của nó nhanh chóng khiến nó trở thành ngôn ngữ lý tưởng để viết kịch bản và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và trên tất cả các nền tảng.

Ưu nhược điểm của Python

Ưu điểm

Cấu trúc đơn giản: Python là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc tương đối đơn giản, dễ hiểu và dễ học. Do đó, Python sẽ rất phù hợp với những ai đang bắt đầu học lập trình.

Mã nguồn mở và miễn phí: Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở miễn phí cho mọi người sử dụng và phát triển. Vì là mã nguồn mở nên bạn có thể thay đổi mã nguồn của phần mềm và chương trình viết bằng Python để phục vụ tốt hơn cho mục đích của chính mình.

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Lập trình hướng đối tượng (OOP) là một kỹ thuật lập trình rất quan trọng hiện nay. Nó có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp một cách trực quan hơn.

Thư viện mở rộng: Python cung cấp nhiều thư viện tiêu chuẩn phổ biến. Giúp tối ưu hóa năng suất vì bạn không phải mã hóa lại mọi dòng.

Khả năng tương thích đa nền tảng: Ban đầu, Python được thiết kế để chạy trên nền Unix, nhưng về sau nó có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác như: Windows, Mac OS, Linux.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao: Khi bạn chạy mã Python, nó sẽ tự động được chuyển đổi thành ngôn ngữ mà máy tính hiểu được.

Có thể mở rộng và nhúng: Python có thể được kết hợp với các ngôn ngữ lập trình khác để xây dựng và phát triển các nền tảng và ứng dụng phức tạp.

Nhược điểm

Thực thi chậm: Python là ngôn ngữ thông dịch, có nghĩa là nó hoạt động với trình thông dịch, không phải trình biên dịch. Do đó, nó hoạt động chậm hơn C, C ++, Java và nhiều ngôn ngữ khác.

Hạn chế của nhà phát triển: Một khi các nhà phát triển đã quen với sự dễ dàng và đơn giản của ngôn ngữ này, họ sẽ khó sử dụng các ngôn ngữ khác.

Phát hiện lỗi trong mã: Vì Python được thực thi thông qua trình thông dịch, không phải trình biên dịch, nên không thể phát hiện lỗi trong quá trình biên dịch, điều này có hại cho nhà phát triển.

Các ràng buộc về thiết kế: Một trong những vấn đề chính với Python là các ràng buộc về thiết kế của nó.

Python được dùng để làm gì?

  • Viết ứng dụng web: Khi việc lập trình ứng dụng web ngày càng phổ biến thì nền tảng tạo ứng dụng web cũng vậy, không thể không kể đến ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng rộng rãi. Được sử dụng như bình, Django và Kim tự tháp.
  • Phân tích dữ liệu và phân tích khoa học: Rất ít ngôn ngữ mạnh mẽ như ngôn ngữ Python, được sử dụng để phân tích dữ liệu, tính toán, học máy. Do có số lượng lớn các thư viện và plugin tiêu chuẩn như Scipy, Numpy và Panda, Python là quá đủ.
  • Khả năng tạo nguyên mẫu hoặc nguyên mẫu: Một trong những tính năng dành riêng cho các lập trình viên ngôn ngữ, với Python, nó giúp bạn có một nguyên mẫu để kiểm tra trước khi đưa vào thực tế.
  • Phương pháp giảng dạy và lập trình: Python sẽ được đưa vào khóa học, đặc biệt dành cho những người mới làm quen với ngôn ngữ này.

6 cách học Python hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trang bị kiến ​​thức nền một cách có hệ thống

Học Python cũng giống như học bất cứ thứ gì khác, chúng ta phải đi từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Hãy thử nhớ lại những môn học họ đã học ở trường, việc học luôn bắt đầu từ những bài học cơ bản với những định nghĩa và khái niệm. Sau đó, bổ sung dần các kiến ​​thức khó hơn. Nền tảng Python là một nền tảng vững chắc có thể giúp bạn thăng tiến dễ dàng hơn.

Với cách học này, chúng tôi khuyên bạn nên theo một kế hoạch học tập cụ thể và không nên học từ nhiều nơi. Nếu bạn không có kiến ​​thức vững vàng ngay từ đầu, bạn sẽ rơi vào tình trạng biết một chút về mọi thứ, nhưng nhìn chung là kém. Bạn có thể tham gia các khóa học Python của Gitiho để xây dựng kiến ​​thức của mình ngay từ đầu.

Phân tích dữ liệu lập trình Python từ 0 đến hero Các khóa học sẽ từ cơ bản đến nâng cao, kết hợp lý thuyết với thực hành. Ngoài ra, bạn có thể học cách áp dụng những gì đã học vào thực tế thông qua các bài tập tình huống. Hình ảnh sau đây là bài học từ khóa đào tạo Python của Gitiho.

Thực hành viết mã mỗi ngày

Thực hành liên tục là rất quan trọng khi bạn đang học một ngôn ngữ lập trình mới. Bài tập sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ cách sử dụng các công cụ, câu lệnh, hàm, kiểu dữ liệu … của phần mềm. Điều này cũng xảy ra với Python và thực hành nhiều hơn sẽ giúp bạn ghi nhớ mọi thứ tốt hơn.

Làm quen với việc sửa lỗi

Sau này, khi bạn viết một chương trình cụ thể bằng Python hoặc có nhiều người cùng cộng tác thì sai sót là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy làm quen với việc sửa lỗi để rút kinh nghiệm. Nếu bạn nhận thấy lỗi, bạn có thể chạy chương trình Python Debugger (PDB) bằng cách nhập dòng mã sau:

nhập pdb; pdb.set_trace ()

Chia sẻ kiến ​​thức với những người khác

Khi học một điều gì đó mới, bạn nên đặt mình vào một môi trường mà bạn có thể tiếp xúc thường xuyên với nó. Điều này sẽ giúp bạn có động lực học hỏi và tiếp tục mở rộng kiến ​​thức của mình. Để học Python tốt hơn, hãy mời bạn bè và đồng nghiệp của bạn học cùng với bạn. Ngoài ra, hãy tham gia nhóm chia sẻ kiến ​​thức Python để tương tác với nhiều người dùng ngôn ngữ lập trình này hơn. Ngoài việc học hỏi từ những người khác, bạn cũng nên tích cực chia sẻ những gì bạn biết về Python để xây dựng mối quan hệ tốt với nhiều người hơn.

Thử lập trình cặp

Lập trình cặp là một cách làm việc khá phổ biến trong ngành lập trình. Vì vậy, hai lập trình viên sẽ làm việc cùng nhau như trình điều khiển và điều hướng trên cùng một máy tính. Người lái xe sẽ chịu trách nhiệm viết mã và người điều hướng sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, phát hiện lỗi, tìm ra vấn đề với cấu trúc lập trình hoặc đưa ra ý tưởng cho các bước tiếp theo. Hai vai trò này không cố định mà thay đổi cho nhau để hai lập trình viên có thể làm việc cùng nhau và giám sát lẫn nhau.

Ngoài ra, hãy thử áp dụng phương pháp này với bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn để nâng cao trình độ khi bạn học thực hành Python.

Tham gia vào các dự án Python nguồn mở

Có rất nhiều thư viện Python mã nguồn mở trên thế giới hiện nay. Đây là nơi cho phép các lập trình viên viết mã cùng nhau để tạo ra một chương trình hoặc dự án cụ thể. Bạn có thể sử dụng những gì bạn đã biết để đề xuất cách giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như sửa lỗi. Chủ dự án sau đó sẽ cung cấp phản hồi về cách tiếp cận của bạn. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng kiến ​​thức và niềm yêu thích của bạn đối với ngành lập trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *