• April 24, 2024

Lập trình viên

Công nghệ đang phát triển từng ngày, đặc biệt là trong thời đại Công nghệ 4.0, mọi ngành nghề, công việc đều đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ. Để áp dụng các công nghệ tốt nhất vào công việc và quy trình của bạn, bạn cần biết tất cả các công nghệ và ngôn ngữ lập trình. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp luôn phải có một lập trình viên. Vậy lập trình viên là gì? Họ cần những kỹ năng gì? Làm thế nào để trở thành một lập trình viên.

Lập trình viên là ai?

Đối với những người yêu thích công nghệ thì từ lập trình viên không còn mới mẻ. Lập trình viên là người tạo ra các chương trình, phần mềm giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp. Họ sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ, nền tảng,… khác nhau để tạo mã giúp thực thi các chức năng và ứng dụng của phần mềm trên máy tính và điện thoại di động. Họ không chỉ thiết kế và tạo ra phần mềm, họ còn chịu trách nhiệm bảo trì, gỡ lỗi và nâng cấp nó.

Các công việc của lập trình viên

Lập trình web

Là hình thức lập trình website vừa xây dựng vừa thiết kế website dựa trên cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng. Có hai loại lập trình web: lập trình front-end và back-end. Mảng front-end là nội dung hiển thị trên website mà khách hàng có thể nhìn thấy. Các nhà phát triển front-end cung cấp cho một trang web một giao diện, thường được thực hiện bằng JavaScript, HTML và CSS. Không giống như lập trình front-end, back-end sẽ đảm nhận việc lập trình viên xử lý máy chủ và máy chủ sẽ xử lý mã front-end. Và ai thực hiện hai mảng này được gọi là full stack.

Lập trình Mobile

Đây là công việc viết chương trình cho các ứng dụng di động. Họ sẽ tạo mã để chạy ứng dụng trên điện thoại. Ngày nay, số lượng người sử dụng điện thoại ngày càng nhiều nên đây sẽ là lĩnh vực tiềm năng cho các nhà phát triển. Để đạt được kiểu lập trình này, chúng tôi thường sử dụng ngôn ngữ Swift (IOS) và Java, C # hoặc C / C ++ (Android) để viết và tạo các ứng dụng di động.

Lập trình embedded

Còn được gọi là lập trình nhúng. Ngày nay, IoT (Internet of Things) ngày càng phát triển, các thiết bị ngày càng sử dụng nhiều phần mềm chức năng để hoạt động, v.v. Chẳng hạn như cửa tự động siêu thị, thiết bị TV thông minh, máy giặt, v.v. Smart, .. để hoạt động được như vậy thì nó phải được cài đặt một bộ lập trình. Các chương trình này được thiết kế và tạo ra bởi các lập trình viên, đây được gọi là lập trình nhúng.

Lập trình desktop app

Nó tương tự như lập trình di động, cũng là viết mã để tạo ứng dụng và ứng dụng. Tuy nhiên, điện thoại di động là trên nền tảng di động và lập trình máy tính để bàn sẽ trên nền tảng máy tính. Ngày nay trên máy tính ngày càng xuất hiện nhiều ứng dụng, ứng dụng như zalo app, Skype, v.v.

Lập trình viên cơ sở dữ liệu – database developer

Nhà phát triển cơ sở dữ liệu chịu trách nhiệm đảm bảo hiệu suất tối ưu của hệ thống dữ liệu. Ngoài việc thiết kế, duy trì và cập nhật thường xuyên cấu trúc dữ liệu, họ sẽ kiểm tra và quản lý cơ sở dữ liệu để đảm bảo rằng chúng luôn sẵn sàng, an toàn và đáng tin cậy.

Lập trình viên cần có những kiến thức chuyên môn nào?

Giới thiệu về lập trình

Để trở thành một lập trình viên giỏi, trước tiên bạn phải hiểu lập trình là gì. khái niệm lập trình. Đây là môn học nền tảng trang bị cho bạn kiến ​​thức liên quan đến lập trình và nền tảng để xây dựng các chương trình đơn giản và chuyển sang trau dồi môn học chuyên ngành tiếp theo của bạn.

Lập trình PHP

Lập trình PHP là ngôn ngữ lập trình thông dụng và phổ biến nhất trong thiết kế web hiện nay bởi tính tiện dụng, linh hoạt, đơn giản và dễ học.

Lập trình Java

Lập trình Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể chạy trên mọi cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Nó cũng là bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.

Ngôn ngữ lập trình C #

C # (C sharp) là ngôn ngữ phổ biến kết hợp nhiều ưu điểm của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C ++.

Lập trình ứng dụng Android và iOS

Ứng dụng Android và Ios là hai hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh mà các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử tập trung phát triển ứng dụng của họ. Vì hai hệ điều hành này hiện nay thân thiện với người dùng và được sử dụng rộng rãi.

Đặc điểm của một lập trình viên giỏi

Tư duy kỹ thuật.

Một sai lầm mà nhiều nhà quản lý tuyển dụng mắc phải là chỉ tuyển dụng ứng viên từ một danh sách các yêu cầu. Thay vì yêu cầu ba năm kinh nghiệm C ++ và một năm kinh nghiệm Java, chúng ta hãy có một cái nhìn tổng quát hơn. Một lập trình viên đã làm việc bằng một ngôn ngữ trong một thời gian dài, nhưng gần đây họ đang làm việc trên một ngôn ngữ mới, trau chuốt hơn và những năm kinh nghiệm của anh ấy với các ngôn ngữ cũ đã giúp anh ấy có một nền tảng tốt. Nền tảng tuyệt vời về các ngôn ngữ lập trình mới. Ví dụ, một lập trình viên C có kinh nghiệm sẽ giỏi PHP …

Sẵn sàng học hỏi những điều mới.

Công nghệ không ngừng phát triển, và các kỹ năng và khả năng mà các lập trình viên sở hữu ngày nay có thể lỗi thời trong một vài năm hoặc thậm chí vài tháng. Chìa khóa là tìm một lập trình viên quan tâm đến việc theo dõi các xu hướng mới nhất và luôn sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cơ hội nào để học hỏi điều gì đó mới hoặc cải thiện kỹ năng kỹ thuật của mình.

Kỹ năng gỡ lỗi.

Viết mã mới chỉ là một phần công việc của lập trình viên. Khi phần mềm không hoạt động như mong đợi, các lập trình viên phải tìm ra nguồn gốc của vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì dành hàng giờ để thực hiện các thay đổi, hãy tìm một lập trình viên sẵn sàng đào sâu mã của anh ta và nghiên cứu các vấn đề có thể xảy ra cho đến khi anh ta tìm thấy câu trả lời. Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ lập trình viên giỏi nào.

Phù hợp với môi trường làm việc.

Một số lập trình viên cần sự im lặng hoàn toàn để tập trung, trong khi những người khác phát triển mạnh về sự hỗn loạn và có thể tập trung ở những nơi ồn ào. Sở thích cá nhân của một nhân viên là một phần quan trọng trong năng suất của họ, vì vậy tốt nhất bạn nên biết trước môi trường làm việc văn phòng của mình để tránh những rắc rối sau này. Tuyển dụng. Tại đây, một lập trình viên giỏi sẽ có khả năng thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau, kể cả ở những nơi ồn ào.

Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Đối với những người chưa bao giờ cố gắng tạo ra các ứng dụng đột phá và sáng tạo, lập trình giống như giải một phương trình toán học cực kỳ khó. Một lập trình viên giỏi phải luôn cố gắng tìm ra cách để làm cho điều gì đó thành công, ngay cả khi tỷ lệ thành công thấp. Nếu bạn không cố gắng, có lẽ bạn sẽ chỉ nghe thấy cụm từ “không thể làm được” mỗi khi bạn đưa ra một dự án sáng tạo mới.

Đam mê công việc.

Trong khi một số lập trình viên có thể chỉ đơn giản là làm việc toàn thời gian, nhiều người quản lý tuyển dụng quan tâm đến việc tìm một người vui vẻ làm việc nhiều giờ mà không yêu cầu bất cứ điều gì. Hoạt động hoàn hảo bởi vì họ yêu thích nó. Thường thì những kiểu nhân viên này có thể phát hiện ra những câu hỏi liên quan đến sở thích bên ngoài của họ trong quá trình phỏng vấn. Lập trình viên là những “lập trình viên tích cực” thực sự dành thời gian của họ để chơi trò chơi, xây dựng máy chủ hoặc tạo ứng dụng cho bạn bè. Mặc dù sự nhiệt tình này là không bắt buộc, nhưng nó thường là một cách để tìm kiếm những ứng viên tốt nhất.

Khả năng chịu áp lực

Không như người ngoài nghĩ về cái duyên của nghề lập trình, có thể nói lập trình là một nghề rất áp lực. Thật dễ dàng tạo ra nhiều áp lực cho các lập trình viên khi thời hạn làm việc được sắp xếp chặt chẽ và các yêu cầu phức tạp được đưa ra. Ứng viên lập trình lý tưởng phải có khả năng thực hiện những tình huống căng thẳng nhất trong quá trình sải bước và quan trọng nhất là tiếp tục làm việc.

Kỹ năng thuyết trình.

Nói chung, các lập trình viên không có tài năng về dịch vụ khách hàng. Có vẻ như ngay từ đầu chúng ta đã biết rằng hầu hết họ sẽ ngồi trước máy tính cả ngày. Tuy nhiên, các lập trình viên cũng thường xuyên phải tương tác và trò chuyện với quản lý, đồng nghiệp và khách hàng, vì vậy khả năng làm việc tốt với những người khác là rất cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng nếu các lập trình viên của bạn thỉnh thoảng được yêu cầu tham gia các cuộc họp khách hàng và giải thích cách hoạt động của hệ thống.

Lười biếng.

Larry Wall, tác giả ban đầu của Ngôn ngữ lập trình Perl, mô tả ba phẩm chất của một lập trình viên giỏi là lười biếng, nóng nảy và kiêu ngạo. Lười biếng có vẻ là một bất lợi đối với bất kỳ nhân viên nào, nhưng các nhà quản lý CNTT nói rằng nếu bạn muốn tìm ra cách tốt nhất để làm điều gì đó, hãy hỏi những người lười biếng. Rất có thể, người đó sẽ tìm ra cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để hoàn thành công việc của họ. Một lập trình viên lười biếng thường có thể tìm cách tự động hóa quy trình, Tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Một quan điểm kinh doanh.

Nếu bạn cố gắng tập trung vào việc tạo ra phần mềm hoạt động tốt và quên đi các yếu tố chi phí hoặc độ phức tạp mà bạn không kiểm soát được, bạn sẽ bị phân tâm. Một lập trình viên có quan điểm kinh doanh tốt sẽ có thể trình bày cho bạn những ý tưởng hay để tăng hiệu quả kinh doanh và tiết kiệm chi phí. Sẵn sàng thay đổi những thứ đã lỗi thời.

Năng lực lập kế hoạch.

Thay vì nhảy thẳng vào một nhiệm vụ mới, việc thêm một nhân sự giỏi vào dự án của bạn là nơi mà lập trình viên sẽ tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sản phẩm cuối cùng mong muốn và đặc điểm kỹ thuật yêu cầu của nó. dự án. Sau khi hoàn thành việc phân tích yêu cầu và đặc tả dự án, đầu tiên người lập trình sẽ thiết kế cấu trúc chương trình và sau đó nhập dòng mã đầu tiên.

Khả năng bắt các điều kiện lỗi.

Các lập trình viên hiếm khi làm mọi thứ ngay trong lần thử đầu tiên. Thực tế, thất bại đầu tiên là điều gần như chắc chắn. Chìa khóa là tìm những lập trình viên coi lỗi là thách thức hơn là dấu hiệu của sự thất bại. Sự kiên trì và bền bỉ là rất quan trọng, cũng như khả năng bắt đầu lại nếu cần thiết. Thông thường, các trường hợp sai xảy ra thường xuyên hơn các trường hợp đúng. Ngay cả sau khi làm việc chăm chỉ và nhiều giờ làm việc để viết mã lỗi, đừng bỏ cuộc.

Tinh thần đồng đội.

Một lập trình viên hiếm khi làm việc một mình, ngay cả khi anh ta là nhà phát triển duy nhất trong một công ty. Khả năng cộng tác với các lập trình viên, người dùng doanh nghiệp, nhà tiếp thị và nhân viên bán hàng khác là điều cần thiết. Vì vậy, một người luôn sẵn sàng hợp tác và có tinh thần xây dựng đội nhóm là đức tính tốt mà mọi lập trình viên cần phải có.

Sẵn sàng học hỏi.

Thành thạo một ngôn ngữ lập trình chỉ là một phần của công việc lập trình. Một nhà phát triển giỏi phải luôn biết một ngành cụ thể để thiết kế chương trình của họ đáp ứng nhu cầu thực tế. Đó có thể là yêu cầu của khách hàng hoặc yêu cầu ngoài đời thực. Vì vậy, việc chuẩn bị để nghiên cứu các yêu cầu mới và các tính năng mới là điều bắt buộc đối với các lập trình viên.

Tuân thủ thời hạn.

Hầu hết các lập trình viên làm việc trên các dự án có thời hạn. Đây là mốc thời gian cuối cùng để xác định các nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành. Trong khi các nhà quản lý hiểu rõ thời gian quay vòng hợp lý để viết các ứng dụng mới hoặc sửa chữa các ứng dụng hiện có, các nhà phát triển cũng nên tuân thủ thời hạn khi nhận công việc. Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng lập trình viên sẽ làm mọi thứ có thể để đáp ứng thời hạn quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *