• March 1, 2024

Tăng tốc chuyển đổi số với bệ đỡ giải pháp công nghệ – Trần Đăng Hoà – COO FPT Software | VI S3 EP27

Chào buổi sáng. Chào mừng đến với tập tiếp theo của Vietnam Innovators. Tôi là host của chương trình, Hảo Trần. Đó là cách đọc tên tôi bằng tiếng Việt. Đến với chương trình ngày hôm nay là một vị khách mời đặc biệt. Anh Đăng Hòa Giám đốc vận hành của c

Chào buổi sáng. Chào mừng đến với tập tiếp theo của Vietnam Innovators. Tôi là host của chương trình, Hảo Trần. Đó là cách đọc tên tôi bằng tiếng Việt. Đến với chương trình ngày hôm nay là một vị khách mời đặc biệt. Anh Đăng Hòa Giám đốc vận hành của công ty phần mềm FPT . Đối với những ai còn xa lạ với cái tên FPT Software, đây là công ty gia công phần mềm lớn nhất tại Việt Nam. Họ có chi nhánh ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản với trụ sở đặt tại Việt Nam. Rất vui được gặp anh trong chương trình ngày hôm nay. Anh đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc tại FPT -Cũng gần khoảng đó. Chính xác là 18 năm.

Vậy là cũng đã gần 20 năm kinh nghiệm rồi. Trước tiên hãy bắt đầu từ anh Hòa đây. Anh có kinh nghiệm về khoa học máy tính và kinh tế. Anh có từng nghĩ sẽ có ngày mình trở thành COO của FPT Software không? Đúng như anh nói, tôi có kinh nghiệm về cả kinh doanh và công nghệ. Tôi có thể trao đổi chuyên ngành với những người làm trong cả hai lĩnh vực. Và điều đó giúp tạo nên giá trị của tôi. Có thể nói rằng điểm mạnh nhất của tôi là khả năng giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ và các kí hiệu của họ. Trong 18 năm làm việc ở FPT Software, tôi biết anh bắt đầu với vị trí là một kỹ sư Anh đã từng đảm nhận các vị trí khác nào chưa? Ví dụ như đội ngũ kinh doanh, bán hàng hay sản phẩm chẳng hạn.

Những vị trí đó là gì vậy? Anh chắc hẳn cũng nắm được quá trình kiểm soát tổ chức tại FPT rồi. Ở đây, chúng tôi áp dụng phương pháp luân chuyển công việc giúp cho mọi người có kinh nghiệm ở các vị trí vai trò khác nhau. Thực ra FPT không phải là công ty đầu tiên của tôi mà ban đầu tôi lại chính là một khách hàng của FPT. Vào thời điểm đó, CEO hiện nay của công ty Anh Tuấn là đối tác của chúng tôi. Okay. Sau dự án đó, họ đã liên lạc với tôi và sau 6 tháng tôi đã vào làm việc tại công ty. Đến nay đã được 18 năm rồi. tôi bắt đầu tại FPT Software với vai trò là BrSE tại Nhật Bản Tôi cũng đã làm ở các vị trí như bán hàng, phát triển và lãnh đạo.

Tôi đã làm việc tại Nhật Bản với tư cách CEO trong ba năm và hiện đang là chủ tịch hội đồng của FPT Nhật Bản. Sau đó, tôi trở lại Việt Nam để đảm nhiệm vị trí COO Tôi cũng đã phụ trách bộ phận nhân sự, marketing và nhiều bộ phận khác. Bên cạnh đó, tôi đang tập trung vào vườn ươm doanh nghiệp và tăng tốc khởi nghiệp. Bên cạnh hoạt động kinh doanh cốt lõi của FPT là cung cấp dịch vụ sản xuất phần mềm, FPT cũng phát triển các công nghệ nội bộ đặc biệt dành cho tập đoàn FPT mà ta sẽ trao đổi vào lúc nữa. Tôi muốn được biết về động lực nào giúp anh có thể ở lại FPT lâu đến như vậy, phong cách lãnh đạo cũng như những gì anh đã học hỏi được ở nơi đây.

Đây là công việc lớn nhất mà anh từng có, và có lẽ cũng là công việc mang lại nhiều niềm vui nhất cho anh. Và chắc chắn là công việc thử thách nhất rồi. Thay vì khó khăn, tôi thấy nó là một công việc rất thú vị. Mọi người đều đồng ý rằng điều khó khăn nhất khi làm việc ở FPT là không có ai chỉ cho biết phải làm gì. Tôi nghĩ nó là một điều tốt. Bởi vì nếu không có ai hướng dẫn, tôi sẽ cần phải nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc. Tôi cũng hiểu được năng lực bản thân của mình. Sẽ luôn có người giỏi hơn tôi ở lĩnh vực nào đó. Vì thế tôi sẽ không cố chấp tự mình làm những công việc mình chưa thực sự giỏi mà thay vào đó nhờ những đồng nghiệp có chuyên môn cao hơn và hết mình giúp đỡ họ.

Thật tuyêt vời. Hãy cùng nói chuyện về vườn ươm doanh nghiệp của FPT Software. Trước hết, tôi muốn hiểu rõ về hai thuật ngữ khác nhau đó. Tôi nghĩ không có quá nhiều người biết về nó hay phân biệt được một cách rõ ràng. Vườn ươm doanh nghiệp và tăng tốc khởi nghiệp là gì? Đâu là điểm khác biệt giữa chúng? Có rất nhiều định nghĩa cho chúng nhưng có thể hiểu đơn giản là với tăng tốc khởi nghiệp, sau khi anh xây dựng lên một thứ gì đó, chúng tôi cùng những bên khác sẽ hỗ trợ anh về kinh tế, cơ sở hạ tầng Có nghĩa là anh cần có thứ gì đó sẵn rồi để có thể tăng tốc, để có thể mở rộng quy mô. Vườn ươm doanh nghiệp thì bắt đầu từ bước đầu tiên, bắt đầu từ những ý tưởng, và sau đó cùng nhau xây dựng nên mọi thứ.

Đối với tôi, cả hai đều tốt. FPT đều cung cấp cả hai dịch vụ. Và chúng đối với tôi lại không quá khác biệt bởi nếu anh nhìn vào đích đến cuối, trở thành một unicorn, đạt được nhiều thành công, sự khác biệt chỉ là cách biệt giữa một hai giai đoạn. Okay. Vậy là các anh cung cấp cả hai loại hình hỗ trợ doanh nghiệp. Liệu các công ty bên ngoài có thể tiếp cận được hay chỉ có những công ty mà các anh đã thành lập nên? Chúng tôi chỉ hỗ trợ vườn ươm khởi nghiệp cho các công ty của mình và tăng tốc khởi nghiệp với một số đội ngũ từ công ty bên ngoài hoặc chính các nhân viên tài năng ở FPT. Okay. Chúng tôi đưa họ về FPT để hỗ trợ tăng tốc doanh nghiệp.

Anh đang nói về các công ty con của FPT nhỉ. Tôi biết một vài trong số đó như là Media, FPT Online. Họ sẽ đến tìm gặp các anh khi muốn thực hiện một dự án nào đó. Okay. Có phải FPT Software đang hướng tới việc trở thành nhà cung cấp vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp lớn không? Đó có phải trọng tâm kinh doanh của công ty trong thời gian tới không? Thực ra, hoạt động kinh doanh chính của chúng tôi là ở đây với một số hoạt động hợp tác bên ngoài với Facebook, Google Có thể nói rằng chúng tôi đang ở giữa. Vì vậy chúng tôi vừa tập trung phát triển hoạt động kinh doanh chính vừa tìm kiếm những cơ hội bên ngoài.

Đó là kế hoạch của chúng tôi. Tôi hiểu hoạt động kinh doanh cốt lõi là nguồn thu nhập chính của công ty. Cũng giống như Facebook hay Media mà anh đã nhắc đến. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ mang lại rất nhiều lợi nhuận. Họ tiến vào metaverse tìm kiếm các cơ hội mới. Bản thân tôi cũng có công ty của riêng mình. Nhưng tôi đoán công ty của mình không còn cần đến vườn ươm và tăng tốc nữa rồi. Nghĩ lại thì có thể sẽ cần đến tăng tốc khởi nghiệp đấy, tùy vào tính chất, quy mô của từng dự án nữa. Giả sử tôi là một nhân viên của FPT, làm thế nào tôi có thể quyết định giữa hai hình thức đó? Tôi có nên tự phát triển doanh nghiệp của mình và lựa chọn tăng tốc khởi nghiệp hay bắt đầu từ vườn ươm doanh nghiệp.

Sự khác biệt chính ở đây là gì? Chúng khác ở chỗ nếu anh chọn vườn ươm và người đồng sáng lập ở FPT của anh có thị phần lớn hơn, và họ biết cách để quản lý mọi thứ. Có thể nó sẽ không phù hợp với anh. Nhưng đối với tăng tốc khởi nghiệp, mọi người sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau. Vậy là vườn ươm sẽ phù hợp hơn với các startup kể cả khi họ vẫn chưa lên được các ý tưởng. Nhưng họ có kinh nghiệm và khả năng điều hành công việc kinh doanh tốt Họ muốn rời khỏi công ty hoặc công việc hiện tại để ươm mầm các ý tưởng với sự giúp sức của FPT. Tăng tốc khởi nghiệp sẽ dành cho các doanh nghiệp đang muốn phát triển và tìm đến các anh vì tài nguyên và năng lực chuyên môn.

Tại FPT, chúng tôi sở hữu bốn điều kiện mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp tăng tốc khởi nghiệp cho các công ty. Thứ nhất là nguồn tài nguyên dồi dào. Chúng tôi có hơn 20,000 lập trình viên. Các startup luôn cần một số lượng lập trình viên nhất định. Thứ hai chính là hệ thống sinh thái FPT. Chúng tôi có hơn 50 triệu người dùng ở tất cả các lĩnh vực như viễn thông, Internet và giáo dục. Hệ thống sinh thái đó có khả năng đem đến khách hàng cho các doanh nghiệp. Làm thế nào để anh ươm mầm các ý tưởng trong một tập đoàn lớn? Kiểu như các ý tưởng đó đến từ đâu? Anh cũng biết đấy, các nhà lãnh đạo thường muốn làm nhiều thứ nhưng rồi lại nhận ra không có đủ nhân lực.

Vì thế anh phải đi tìm thêm người. Quy trình đó diễn ra như thế nào? Có hai phương pháp là từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Đối với từ dưới lên, các chủ doanh nghiệp khi làm việc với khách hàng phát hiện được những ý tưởng thú vị và tìm đến chúng tôi nhờ hỗ trợ. Còn về trên xuống, khi chúng tôi nhận ra được cơ hội chúng tôi sẽ đến tìm gặp và đưa ra Ngoài ra, chúng tôi thường không chỉ chọn một mà nhiều đội ngũ cùng lúc để hỗ trợ. Đơn cử như akaBot một trong những startup thành công. Giai đoạn mở đầu, chúng tôi sẽ có 2 doanh nghiệp làm việc song song và sau rất nhiều công đoạn, chúng tôi chọn ra doanh nghiệp tiềm năng nhất, đầu tư và phát triển cho họ.

Okay. Có rất nhiều sản phẩm công nghệ để chọn lựa nhỉ. Các lý do kinh doanh Các lý do kinh doanh để chọn ra các ý tưởng để ươm mầm hay tăng tốc ở đây là gì? Có phải là những lĩnh vực mới mà FPT muốn đặt chân vào như NFTs? Hay là những doanh nghiệp hiện thời có tiềm năng mở rộng, thống lĩnh thị trường và chiếm được nhiều thị phần hơn? Những lý do đó là gì? Có thể nói rằng chúng tôi có tất cả mọi thứ. Tất cả ư? Chúng tôi hiện đang hỗ trợ 38 dự án. Có 10 công ty đã được thành lập. Một số cũng đã có được tiếng tăm cho mình. Anh có thể cho tôi vài ví dụ chứ? FUNIX chẳng hạn một trong những chương trình học trực tuyến của chúng tôi, hay nền tảng giáo dục trực tuyến về toán học VioEdu với 3 triệu người dùng hiện tại.

Bên cạnh đó là Utop nền tảng khách hàng thân thiết dựa trên blockchain đầu tiên. Chúng tôi còn có akaBotmột trong những nền tảng số RPA. Họ trị giá hơn $50,000,00070,000,000. Tôi biết công ty gần đây nhất được FPT mua lại là Base. Nằm trong hệ sinh thái anh vừa nhắc đến. Liệu FPT sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược đó chứ? Ta đều biết những thương vụ như thế không hề rẻ chút nào và có thể còn không sinh ra lợi nhuận. Ví dụ như thị trường metaverse và NFTs hiện nay rất tệ. Có thể hơi quá nhưng sự thật là nó không thực sự tốt vào thời điểm hiện tại. FPT Software có sẵn sàng chấp nhận thua lỗ khi đầu tư không? Đã có khoản đầu tư nào thua lỗ chưa? Tất nhiên chẳng ai có thể nói mình luôn thành công cả.

Chúng tôi cũng đã thất bại hai đến ba lần gì đấy. Tuy vườn ươm doanh nghiệp mang đến khả năng thành công cao hơn nhưng điều đó không có nghĩa nguy cơ thất bại bị triệt tiêu. Chúng tôi đúng thực đã từng thất bại. Nhưng chúng tôi đều có những quy định và khuôn khổ dành cho ngân sách. Nên thường sau ba năm, một là anh sẽ thu được lợi nhuận hai là anh buộc phải dừng dự án lại hoặc nhận được hỗ trợ tài chính từ bên ngoài để tiếp tục. Các anh đã bắt đầu kế hoạch đầu tư này được bao lâu rồi. Mới chỉ gần đây thôi. Bắt đầu từ vài năm trước. Và các anh dự định đầu tư nhiều hơn để phát triển các công ty. Vâng.

Tổng số tiền đầu tư đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Hoặc số tiền mà các anh muốn đầu tư là bao nhiêu? Mười triệu đô, năm mươi triệu đô hay hàng trăm triệu đô? Chúng tôi sử dụng 5% lợi nhuận cho công việc đầu tư. 5% là một con số lớn. Tập đoàn FPT hay FPT Software đều là các công ty đại chúng. Anh có thể tính toán ra được con số đó đấy. Thực ra tôi không quan tâm về những con số chính xác lắm. Gần đây, tôi đọc được trên VnExpress rằng chỉ với 8 tháng đầu của năm 2022, các anh kiếm được lợi nhuận nhiều hơn bao giờ hết. Tôi nghĩ lợi nhuận mỗi năm sẽ rơi vào 20 đến 30%. Vâng, chúng tôi giữ vững tốc độ tăng trưởng 30% mỗi năm.

Vậy là các anh sẽ tiếp tục phát triển các hoạt động kinh doanh cốt lõi và sử dụng lợi nhuận để đầu tư vào hệ sinh thái startup của mình. Ngoài ra thì một triệu đô ở FPT sẽ đáng giá hai, ba triệu đô từ các nguồn bên ngoài bởi chúng tôi còn có những hỗ trợ nội bộ như lập trình viên, hệ thống hay truyền thông. Vì vậy, hiệu quả có thể được nhân lên hai đến ba lần. Vậy là hiệu quả của quỹ đầu tư sẽ còn cao hơn nữa. Thật tuyệt vời. Vâng, họ có thể sử dụng cơ sở của tôi miễn phí và nhận được hỗ trợ từ nhân viên. Điều đó thật tuyệt đấy. Thật tốt khi được biết. Hy vọng tập hôm nay sẽ có ích đối với nhiều người.

Giả sử tôi là một startup Việt Nam và nghe được podcast này. Làm sao để tôi có thể liên lạc được với đội ngũ của anh? FPT có đội ngũ phụ trách việc này chứ? Bởi họ có thể liên lạc anh mà. Anh có thể nhắn tin hoặc gọi điện cho tôi. Tôi có tài khoản tại 20 nền tảng. Thế nên việc tham gia vào chương trình sẽ khá dễ nhưng để trụ lại và phát triển sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Hãy cùng nói về khởi sự doanh nghiệp. Mọi người thường quan niệm nó là việc xây dựng lên đội ngũ và thành lập công ty. Và chuyện này không phải là điều mới mẻ trong FPT Software. Tôi biết văn hóa của FPT Software khuyến khích mọi người đổi mới, phát kiến ý tưởng và công việc kinh doanh.

Anh có thể chia sẻ về những ý tưởng sáng tạo và tiềm năng nhất mà đội ngũ FPT Software đã thực hiện trong những năm gần đây chứ? Các ví dụ về những công ty và sản phẩm chẳng hạn. Ở FPT, chúng tôi có iKhiến, một chương trình nhằm thúc đẩy sáng tạo trong công ty và đến giờ đã có hơn 1,000 ý tưởng trình lên. Okay. Nhưng ý tưởng không thôi thì chưa đủ. Chúng tôi cần cả ý tưởng và cách thực hiện chúng. Anh đã nói đúng về phần ý tưởng. Nhưng ngoài ra tôi còn quan tâm đến cách thực hiện nữa. akaBot là một trong những nền tảng tuyệt vời về RPA. Có thể hiểu như là một robot “ảo” thao tác với máy tính vậy.

Chúng tôi có robot để thực hiện các công việc chân tay cũng như là điện tử. Ý tưởng vê akaBot chính là như thế. Dẫn đầu bởi công ty UIpath. Giá trị của họ hiện giờ là 40 tỷ đô. Còn akaBot là doanh nghiệp RPA tốt nhất ở Châu Á. Okay. Đó là những công ty rất thành công trên thị trường tư nhân và trong nội bộ được giúp sức bởi đội ngũ của anh. Họ có tiềm năng doanh thu và kinh doanh tốt. Đã có doanh nghiệp nào được coi là ươm mầm thành công chưa? Đó là mục tiêu của chúng tôi. Mục tiêu của các anh là gì? Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu unicorn và sau đó IPO họ. Vậy đó là những gì các anh đang cố thực hiện.

Vậy thì mục tiêu là tạo nên những doanh nghiệp lớn mạnh để anh có thể IPO ở Việt Nam. Thực ra là không đâu bởi những công ty ấy đã có mặt ở trên 20 quốc gia rồi. Vậy là các anh không cần IPO ở Việt Nam nữa mà là toàn cầu bởi những công ty ấy đã hoạt động ở bên ngoài rồi. Tuyệt lắm. Hy vọng chúng ta sẽ thấy được những unicorn khác nữa. Còn có unicorn nào khác ở thời điểm hiện tại không? Những doanh nghiệp mà anh thấy được tiềm năng? Thông thường, để một công ty trở thành unicorn phải mất 12 cho đến 15 năm. Vì vậy chúng ta chỉ có thể chờ đợi. FPT đã từng ươm tạo hay tăng tốc cho một unicorn nào chưa? Đã có ai trong số đó nhận đầu tư bên ngoài chưa hay chỉ có duy nhất nguồn lực từ FPT? Có một vài công ty như vậy.

Những nhà đầu tư bên ngoài kia là ai? Họ có phải là những công ty đầu tư mạo hiểm? Vâng, bởi vì các khoản chi phí là không hề nhỏ và chúng tôi không thể lo cho toàn bộ được. Vì thế, chúng tôi cần có một bên khác có chuyên môn để cùng hỗ trợ. Một số nhân viên rất hào hứng với biết bao ý tưởng về một khởi đầu mới trong công việc. Các anh đã làm thế nào để biến ý tưởng của họ thành sự thật? Anh biết đấy, họ không thể ở mãi một nơi được. Họ đã quyết định lựa chọn FPT Software làm đối tác như thế nào? Lý do của họ là gì? Như tôi đã nói thì việc ứng tuyển rất dễ dàng. Sau khi phỏng vấn, chúng tôi sẽ nhận họ nếu nhận thấy tiềm năng.

Sau đó anh sẽ thấy được sự khác biệt của FPT Software. Ở công ty của chúng tôi, chúng tôi chia ra thành nhiều giai đoạn. Từ 0 đến 1. 1 đến 10. 10 đến 100. 100 đến 1000. Từ 0 đến 1 anh chỉ cần ít nhất một khách hàng để xác nhận giá trị của mình. Bên cạnh đó, kể cả anh có gia đình hay bạn bè mua sản phẩm của mình, anh cần có những khách hàng xa lạ hứng thú với sản phẩm của mình. Giai đoạn tiếp theo lên đến hàng trăm và đạt hàng nghìn khi vượt qua biên giới Việt Nam. Tiến ra quốc tế. Mỗi giai đoạn sẽ có những điều kiện cùng với vốn đầu tư nhất định đảm bảo cho giai đoạn tiếp theo. Chúng tôi đều có khuôn khổ dành cho nó.

Các anh dựa vào các tiêu chí gì để đánh giá? Đội ngũ sáng lập giỏi, kế hoạch kinh doanh tốt. Các tiêu chí khác ở đây là gì? Cũng có nhiều người nói về vấn đề này rồi. Thứ nhất là tài năng. Tôi luôn đầu tư vào một người đối tác này đơn giản bởi tôi biết anh ấy có tài. Tôi đầu tư vào mọi dự án của anh ấy. Anh ấy đã tạo ra Kotlin một ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh, bên cạnh đó còn có những sản phẩm giáo dục nữa. Tôi để anh ấy làm mọi thứ mình muốn bởi vì tôi tin vào năng lực của anh ấy. Anh ấy có khả năng tạo ra thành công. Thứ hai là sản phẩm tốt. Họ phải cho chúng tôi một sản phẩm tốt. Nếu đủ tốt thì họ sẽ qua thôi.

Thứ ba là hiểu biết về những lĩnh vực mới như là NFTs hay metaverse. Nói lại về chương trình này, các anh muốn đầu tư 5% lợi nhuận, một con số rất lớn lên đến hàng trăm nghìn đô. Câu hỏi của tôi là Tương lai của quỹ đầu tư này là gì? Anh nghĩ gì về đích đến của nó? Tính từ hiện tại đến 5 năm sau Anh mong chờ một kết quả như thế nào? Chúng tôi sẽ xây dựng một thứ gì đó lớn hơn hiện tại. Đó là mục tiêu của cả công ty nhỉ. Các bên liên quan chính nắm quyền quyết định là ai? Nó không hẳn là một nhóm quản lý vốn mà giống như là một nhóm ảo trong FPT bao gồm ban lãnh đạo và tôi phụ trách định hướng. Vậy là chúng ta đã đi qua những ý chính của cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

Nhưng tôi cũng muốn hỏi thêm rằng tôi biết FPT Software đang ngày càng lớn mạnh với nhiều campus rất xinh đẹp ở Saigon, Hanoi Tổng cộng là 20 campus. Anh muốn tìm kiếm những con người như thế nào để làm việc trong công ty? Mỗi năm, chúng tôi tuyển dụng 8,000 nhân viên. 8,000 con người. Các anh có thể thuê tất cả nếu muốn nhỉ. Gần đây, chúng tôi đã tăng tỷ lệ lao động nước ngoài. Cả người nước ngoài ư. Vâng. Mục tiêu của chúng tôi là 30% nhân viên là người nước ngoài. Nhân sự ngoại quốc nhỉ? Ấn độ, Philippines, Costa Rica, Slovakia Khi anh đến nước ngoài để tuyển dụng như Costa Rica chẳng hạn, người dân ở đó có biết FPT là công ty Việt Nam không? Họ có biết Việt Nam ở đâu không? Bởi vì thi thoảng thì

Họ chỉ biết đến Việt Nam sau khi tham gia vào công ty chứ trước đó thì không. Tôi cũng đã từng hỏi câu hỏi này với CEO của FPT Software một năm về trước. Chúng ta đã biết về tình hình hiện tại cũng như các dự định trong tương lai của FPT Software. Các anh đang dần trở nên toàn cầu hơn với số lượng nhân sự tăng liên tục. Các anh có nhân sự nước ngoài làm việc ở Việt Nam chứ? Tôi có mục tiêu tuyển dụng 1,000 nhân sự nước ngoài làm việc ở Việt Nam trong vòng ba năm tới. Tôi đoán bây giờ con số đó đã đạt tầm 400, 500 nhân sự rồi. Nếu anh đến khuôn viên của FPT, anh sẽ thấy một vài người. Trong các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thì tiếng Việt được sử dụng chủ yếu nhưng tiếng Anh cũng phổ biến không kém nhỉ.

Vì vậy, việc tuyển nhân sự nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ giúp nhân viên nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Rõ ràng là họ không thể nói được tiếng Việt rồi. Giống như ở chỗ tôi vậy. Dù tôi có thể nói được Tiếng Việt, nhưng mọi người vẫn phải dùng tiếng Anh bởi vì còn những người khác nữa. Điều đó thật tuyệt, Đăng Hòa. Nó đã gói gọn những ý chính trong buổi trò chuyện của chúng ta ngày hôm nay. Anh còn muốn chia sẻ điều gì khác không? Nhắn nhủ đến các nhà sáng lập startup hoặc những người muốn làm việc tại FPT Software. Những chia sẻ cuối cùng của anh về công việc của mình là gì? Tôi luôn nghĩ Việt Nam là một nơi tuyệt vời.

Tôi đã đi rất nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người và ai cũng đều đồng ý với tôi về điều đó. Tuy nhiên thì chúng ta vẫn chưa thể đạt hết tiềm năng của mình. Vì vậy tôi hy vọng FPT Software có thể giúp sức ươm mầm thành công cho người Việt để mang lại danh tiếng cho Việt Nam không chỉ với ẩm thực mà còn là ngành công nghiệp phần mềm Okay. Tuyệt vời. Không nên chỉ dừng lại ở ẩm thực, cũng giống như Phở chẳng hạn Việt Nam có thể xuất khẩu rất nhiều mặt hàng công nghệ. Trong thời gian tôi ở Đức, người dân ở đó nói họ chỉ biết đến ẩm thực và làm móng của Việt Nam. “Làm móng tay” nhỉ. Và giờ thì họ đã biết đến các phần mềm của Việt Nam.

Okay. Thật tuyệt vời. Giờ thì sẽ có thêm cả phần mềm của Việt Nam nữa. Thật tuyệt vời, anh Hòa. Cảm ơn anh đã tham gia chương trình ngày hôm nay. Tôi thực sự trân trọng thời gian anh đã bỏ ra cùng những chia sẻ về chuyên môn. Với những ai đang theo dõi chương trình ngày hôm nay, cảm ơn các bạn vì đã ủng hộ chương trình. Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của các bạn, hy vọng các bạn đã học được điều gì đó từ anh Hòa cũng như hành trình và tầm nhìn của công ty FPT Software, đặc biệt là về vườn ươm doanh nghiệp và tăng tốc khởi nghiệp, các dự án họ đang hỗ trợ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.


https://youtu.be/o1huliqQ-LgChào buổi sáng. Chào mừng đến với tập tiếp theo của Vietnam Innovators. Tôi là host của chương trình, Hảo Trần. Đó là cách đọc tên tôi bằng tiếng Việt. Đến với chương trình ngày hôm nay là một vị khách mời đặc biệt. Anh Đăng Hòa Giám đốc vận hành của c

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *