• March 1, 2024

Ngôn ngữ lập trình

Bạn đang chọn học một ngôn ngữ lập trình. Tùy thuộc vào từng loại ngôn ngữ lập trình mà có những cách học khác nhau và các bài tập thực hành từ đơn giản đến phức tạp. Để giải quyết câu hỏi nên chọn ngôn ngữ lập trình nào, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số ngôn ngữ lập trình phát triển nhất hiện nay.

Khái niệm Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là một hệ thống biểu diễn được sử dụng để mô tả các phép tính của máy tính ở dạng mà cả máy tính và con người đều có thể đọc và mô tả.

Các ngôn ngữ lập trình chính là các tập hợp con của các ngôn ngữ máy tính được tiêu chuẩn hóa được thiết kế để chuyển các lệnh tới các thiết bị có bộ xử lý. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra các chương trình nhằm mục đích điều khiển máy tính thông qua các lệnh để thực hiện một số tác vụ nhất định.

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ máy

Tập hợp các lệnh ở dạng nhị phân can thiệp trực tiếp vào mạch điện tử của máy tính. Các chương trình được viết bằng ngôn ngữ máy sẽ thực thi ngay lập tức mà không cần thêm các bước trung gian. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của ngôn ngữ máy là dễ xảy ra lỗi và khó đọc, khó hiểu.

Hợp ngữ

Ngôn ngữ này xuất hiện vào những năm 1950 và mang lại cho các ngôn ngữ lập trình một bước tiến vượt bậc so với những ngôn ngữ máy móc khó hiểu. Hợp ngữ sử dụng khái niệm biến. Vì vậy, khi sử dụng, bạn chỉ cần gán một ký hiệu cho vị trí đó trong bộ nhớ, thay vì viết lại địa chỉ dưới dạng nhị phân.

Ngôn ngữ cấp cao

Là một ngôn ngữ được tạo ra để phát triển phản ánh cách các lập trình viên suy nghĩ và hành xử. Nhờ ngôn ngữ bậc cao này, nhiều người có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Như vậy, các chương trình phát triển phần mềm phục vụ cho nhiều nhu cầu trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tại sao phải học ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò quan trọng trong kỹ thuật phần mềm, thiết kế trang web và các chuyên ngành liên quan khác.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, mọi thứ đều được mã hóa, chia sẻ và lưu trữ trên internet. Do đó, việc có thể diễn đạt và dễ dàng vận hành một hệ điều hành bằng ngôn ngữ thuần túy là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào.

Ví dụ, dự án lập trình truyền thông có thể chọn ngôn ngữ Java, và dự án trí tuệ nhân tạo có thể chọn hướng lập trình logic.

Top các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được hàng trăm triệu lập trình viên sử dụng và phát triển trên hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới. Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được thiết kế để chạy trên các nền tảng và hệ điều hành.

Java có thể: xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn, trò chơi. Ngoài ra, Java được sử dụng rộng rãi cho lập trình phía máy chủ và thường được các doanh nghiệp sử dụng để xây dựng hệ thống back-end.

Python

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao phổ biến được sử dụng rộng rãi trong tất cả các chương trình máy tính. Nó là một ngôn ngữ có cú pháp và cách sử dụng đơn giản, và là ngôn ngữ dễ học nhất cho người mới bắt đầu. Python cũng được sử dụng rộng rãi cho các vấn đề về trí tuệ nhân tạo và học máy.

C

C được phát triển bởi Dennis Ritchie vào năm 1972 cho hệ điều hành UNIX. Nó là tiền thân của ngôn ngữ C ++. Nó là một ngôn ngữ chức năng và thủ tục (với hướng đối tượng được thêm vào C ++). Ban đầu, nó được sử dụng nhiều trong lập trình hệ thống, nhưng nó cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác do tính hiệu quả và mạnh mẽ của nó.

C ++

Đây là sự kế thừa của ngôn ngữ lập trình C, C ++ bổ sung thêm tính năng lập trình hướng đối tượng, bổ sung các thư viện, hàm và một số tính năng mới mà C ++ không có.

C ++ được sử dụng để: Là một ngôn ngữ hiệu suất cao để xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn, phần mềm hệ thống và chương trình trò chơi.

PHP

Đây là một ngôn ngữ kịch bản được sử dụng ở phía máy chủ (phụ trợ), chủ yếu để lập trình web. Hiện tại, hơn 80% các trang web được xây dựng bằng PHP, bao gồm Wikipedia, WordPress, Facebook, Tumblr, …

Javascript

Javascript đang ngày càng phổ biến và được xếp hạng cao trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến, nó là một ngôn ngữ kịch bản mạnh mẽ và linh hoạt. Hầu hết các cú pháp đều giống với ngôn ngữ lập trình C, ngoài ra, nó tương thích với tất cả các trình duyệt web và hiện được hơn 90% các trang web sử dụng. Với sự ra đời của Node.js, nó đang trở thành một kỹ thuật lập trình phía máy chủ và cho phép tương tác thời gian thực.

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ kịch bản linh hoạt, hướng đối tượng và linh hoạt. Thường được sử dụng vì nó là một khuôn khổ web – Rais.

C # (C Sharp)

C # là một ngôn ngữ hướng đối tượng, hiện đại, đơn giản được phát triển bởi Microsoft như một phần của .NET Framework. Nó được thiết kế như một ngôn ngữ nền tảng có mục đích chung, bao gồm một chương trình thực thi và một môi trường thực thi cho phép lập trình cho các nền tảng và kiến ​​trúc khác nhau bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp cao khác.

Swift

Swift kế thừa từ Objective-C. Nó khá sạch sẽ (dễ hiểu), nhanh chóng và giảm độ dài của dòng lệnh, tiết kiệm thời gian và công sức. Swift được phát triển bởi Apple.

Swift dành cho: Xây dựng ứng dụng cho Mac, iOS, tvOS và watchOS. Ngoài ra, sau mã nguồn mở, còn có thể chạy các ứng dụng tương thích với các thiết bị của Apple trên hệ điều hành Linux hoặc Windows.

R

Nó là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. R chủ yếu được sử dụng trong môi trường phần mềm bao gồm tính toán thống kê và đồ họa. Bạn có thể sử dụng R để sử dụng các gói bổ trợ cho các phép tính số học.

R được sử dụng để: khai thác dữ liệu và khoa học thống kê, xây dựng phần mềm thống kê để phân tích dữ liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *