• March 1, 2024

UI UX là gì?

Thiết kế web ngày nay áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu thực tế của người dùng. Trong số đó, kỹ thuật thiết kế UI / UX khá đáng tin cậy. Tìm hiểu về thiết kế UI / UX của một trang web để có thông tin hữu ích, hiểu bản chất và quyết định xem có nên áp dụng nó cho phù hợp nhất với nhu cầu của bạn hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm UI UX

UI / UX là một khái niệm mà bạn sẽ gặp rất nhiều khi đang học thiết kế website, lĩnh vực viết web chuyên nghiệp. Trong số đó, “UI” là cụm từ đại diện cho “giao diện người dùng” của thiết kế website, còn “UX” có thể hiểu là “trải nghiệm người dùng”. Hai khái niệm này luôn bổ sung cho nhau, song hành và trở thành tiêu chí quan trọng để đánh giá bất kỳ trang web nào.

Trong số rất nhiều sản phẩm trang web đã được triển khai, hầu hết khách hàng đánh giá xem trang web của họ có đáp ứng các tiêu chuẩn UI / UX hay không, sau đó xem xét các chức năng hoặc hiệu suất cụ thể. Một trang web chất lượng phải có giao diện người dùng tốt, trải nghiệm người dùng tốt, ít lỗi và hạn chế sự cố.

Trong thời đại bùng nổ Cách mạng Công nghiệp 4.0, xu hướng tập trung vào trải nghiệm người dùng luôn được ưu tiên và đẩy mạnh, không chỉ trong ngành thiết kế web, mà ở hầu hết các lĩnh vực kinh doanh khác như thiết bị công nghệ, đồ gia dụng, thiết kế in ấn,…

Ví dụ bạn kinh doanh tiệc cưới thì ngoài việc thiết kế website dịch vụ tiệc cưới mà bạn còn phải tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng mỗi khi vào web để họ cảm thấy thân thiện và thao tác dễ dàng trong tìm kiếm thông tin.

Công việc của UI/UX

Công việc của UI

Để có thể thiết kế ra những giao diện hấp dẫn và bắt mắt, người thiết kế UI sẽ đảm nhận những trách nhiệm sau để lấy lòng khách hàng:

 • Nghiên cứu, khảo sát thị trường, sở thích của khách hàng.
 • Nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa của bạn.
 • Nghiên cứu các chiến lược phát triển website.
 • Lập kế hoạch xây dựng thương hiệu của bạn.
 • Thiết kế sản phẩm nguyên mẫu.

Vì đây là bộ mặt của doanh nghiệp, các nhà thiết kế UI cần phải rất hiểu biết để có thể tiếp tục thiết kế các ấn phẩm kỹ thuật số phù hợp với bản sắc của công ty.

Công việc của UX

Bên cạnh các nhà thiết kế giao diện người dùng, các nhà thiết kế UX cũng rất sáng tạo và tìm ra các giải pháp mới và tốt nhất để nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách làm như sau:

 • Phân tích thói quen và hành vi của khách hàng để hiểu tâm lý người dùng.
 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực hoạt động.
 • Thiết kế các công cụ trực quan cho trang web.
 • Tiếp nhận có chọn lọc những phản hồi và đóng góp từ người dùng.
 • Làm việc với các nhà thiết kế giao diện người dùng để nhất quán trong thiết kế.

Công việc của một nhà thiết kế UI UX luôn không thể tách rời. Một trang web không thể hoạt động hiệu quả nếu giao diện của nó đẹp nhưng gây khó chịu, cồng kềnh cho người dùng và ngược lại. Vì vậy, một trang web được thiết kế thành công khi tổng giao diện người dùng và giao diện người dùng thành công.

Tố chất để trở thành UI/UX Designer

Đồng cảm và khả năng phán đoán tốt: Bằng cách biết và đoán khách hàng của bạn muốn gì và họ sẽ hành động như thế nào, bạn – nhà thiết kế UI / UX của tương lai sẽ biết cách tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn. đáp ứng nhu cầu này.

Khiêm tốn: Là một công việc luôn lắng nghe và tiếp nhận khách hàng và chuyên gia, nhà thiết kế UI / UX của tương lai cần phải luôn biết cách lắng nghe và học hỏi từ đó.

Quan sát kỹ lưỡng và tò mò về những thứ xung quanh bạn: Người thiết kế UI / UX không chỉ cần cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ mà còn phải luôn biết cách làm cho mọi thứ xung quanh trở nên thú vị. Ví dụ như thông qua các câu chuyện do chính mỗi người dùng chia sẻ.

Im lặng là vàng: Ý tưởng ở đây là bạn không nên nói bất cứ điều gì và nên im lặng đúng lúc, đặc biệt nếu giá trị đạo đức hoặc suy nghĩ của bạn khác với người khác.

Vai trò của UI/UX trong thiết kế Website

Có thể truyền tải tốt thông điệp bạn muốn nhắm đến

Khi thiết kế website, việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định mục đích tạo website là gì. Trong việc xác định thông tin, mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ quá trình hoàn thiện trang web này được chính xác và mang lại giá trị sử dụng cao nhất. Trong khi đó, thiết kế UI / UX tập trung vào việc hiểu và xác định mục đích của chủ sở hữu trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Vì vậy nếu bạn muốn truyền tải một thông điệp trọn vẹn thì việc lựa chọn thiết kế website dựa trên kỹ thuật UI / UX là lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất. Việc đảm bảo thông tin đầy đủ và ý nghĩa được thể hiện qua trang web sẽ mang lại chất lượng cao hơn cho chính trang web đó, cũng như giúp tiếp cận khách hàng một cách đơn giản và hiệu quả.

Khả năng điều hướng cao và có thể sử dụng được

Một trang web tuân thủ UI / UX có khả năng điều hướng và sử dụng cao. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc SEO website. Vì vậy, khi thiết kế web, bạn cần chú ý đến UI / UX. Từ thanh menu, hay hệ thống điều hướng, sắp xếp khoa học và hợp lý, v.v. Đây là cách tạo giao diện thân thiện với người dùng, tăng khả năng tối ưu hóa trải nghiệm một cách tối đa. Lúc này hiệu quả truy cập và sử dụng website tốt hơn rất nhiều

Khả năng sử dụng cũng được đảm bảo với một trang web được thiết kế theo tiêu chuẩn UI / UX. Tức là người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ khác khi có nhu cầu chỉ bằng một cú click chuột, ai cũng có thể làm được.

Khả năng giúp tạo ra sự mạch lạc và rõ ràng của trang web

Khi thiết kế UI / UX, một trang web có thể đảm bảo tính rõ ràng và mạch lạc, đồng thời thể hiện hiệu quả hơn thông điệp mà trang web muốn truyền tải. Từ đó, mục đích của chủ sở hữu trang web là hoàn toàn phù hợp. Sự mạch lạc, rõ ràng và nhất quán của trang web là rất quan trọng và cần thiết.

Từ lợi ích của việc sử dụng kỹ thuật UI / UX trong thiết kế website giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tiếp cận khách hàng tiềm năng từ đó phát triển kinh doanh dịch vụ trực tuyến. , sản phẩm, … hoặc hiệu quả khi cần thiết cho các mục đích khác nhau của chủ sở hữu trang web. Bằng cách này, chúng tôi có thể tận dụng tối đa trang web của chính mình.

Quy trình thiết kế UI/UX cơ bản

 1. Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển, tầm nhìn của chủ sở hữu website
 2. Tìm hiểu câu chuyện thương hiệu và hình ảnh đại diện của khách hàng
 3. Lên mẫu phác thảo cơ bản, tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên các thông tin đã thu thập được
 4. Tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Illustrator, Photoshop…
 5. Trao đổi với người dùng, cho phép họ khảo nghiệm và chọn lọc, đồng thời đưa ra các feedback cụ thể để thay đổi và chỉnh sửa giao diện khi cần thiết.
 6. Tiến hành xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm lập trình cụ thể
 7. Hoàn thiện sản phẩm.

Những kỹ năng mềm cần có của UI/UX Designer

Kỹ năng giao tiếp: Là một người tạo ra sản phẩm hướng đến người dùng, bạn cần giao tiếp nhiều thông tin với marketing, khách hàng, Dev và các bộ phận liên quan khác, vì vậy kỹ năng này rất cần được trau dồi thường xuyên.

Kỹ năng thiết kế: Rõ ràng, nếu bạn xây dựng được những giao diện và trải nghiệm người dùng hấp dẫn, ấn tượng, thân thiện thì bạn phải biết cách thiết kế để đạt được những mục tiêu đó. Bởi thiết kế đẹp còn giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin tốt hơn với khách hàng.

Kiến thức tâm lý: Đi sâu vào yếu tố tâm lý, đặc biệt là yếu tố tâm lý của khách hàng là yếu tố quan trọng quyết định sản phẩm của bạn có phù hợp nhất với khách hàng hay không.

Kỹ năng phân tích thông tin và tư duy sáng tạo: Bạn sẽ thấy rõ hơn khi xây dựng giao diện người dùng cho người dùng, suy nghĩ lớn khi thực hiện các dự án lớn, sáng tạo và tạo ra nhiều ấn tượng thú vị và độc đáo hơn về trang web sản phẩm của bạn.

Hiểu biết kỹ thuật cơ bản: Bộ phận kỹ thuật, bộ phận phát triển đôi khi rất khó giải thích cho bạn, vì vậy một chút kiến ​​thức kỹ thuật có thể hữu ích. hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *