• March 1, 2024

Code Dạo Dễ Òm – Quy trình tạo ra một trang web

Hello các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo!. Chúng ta đang đến với kì 2 của Series Code dạo dễ òm nha. Giải thích thêm cho bạn nào chưa xem kì 1 thì đây là Series Code dạo dễ òm, mình sẽ nói về chuyện kỹ thuật là nhiều. Và tập trung về các khái niệm kỹ thu

Hello các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo!. Chúng ta đang đến với kì 2 của Series Code dạo dễ òm nha. Giải thích thêm cho bạn nào chưa xem kì 1 thì đây là Series Code dạo dễ òm, mình sẽ nói về chuyện kỹ thuật là nhiều. Và tập trung về các khái niệm kỹ thuật, Web, Software Architecture, Code/Design, và Cloud v.v nha. Kì trước mình đã nói về 1 trang web hoạt động như thế nào?. Nhiều bạn đã hiểu rồi, nhưng nhiều bạn hỏi mình là “Anh ơi em làm web. Em code máy thì chạy được nhưng không biết để làm sao đưa lên cho người ta sử dụng?”. Nó hoạt động vậy đó, nhưng làm sao để tạo ra một trang web. Do vậy mình sẽ chia sẻ các bước làm sao để người ta dùng để tạo ra 1 trang web nha. Các bạn có thể xem lại kì 1, trên góc phải trên cùng để biết web hoạt động như thế nào nha. Khi vào trình duyệt, người ta sẽ gõ 1 cái URL để vào trang web của bạn.

Đầu tiên, các bạn muốn làm 1 trang web. Các bạn cần có 2 phần. 1 là domain, 2 là host Ở phần trước mình gọi nó là server thì phần này gọi nó là host. Tại thường người ta gọi nó là host cho dễ hiểu Domain giống địa chỉ nhà. Vd: thiendia.vn Đây là trang web bói toán nha. Nó có thể được coi là địa chỉ nhà Còn Host chính là cái nhà của bạn Vd như các bạn tìm nhà các bạn. Các bạn nhà ở số bao nhiêu ở Sài gòn sẽ có 1 địa chỉ nhà và 1 cái nhà Domain chính là địa chỉ, còn host chính là nơi để chứa trang web của mình. Domain là nơi để mọi người biết truy cập vào trang web của bạn Thường thì các nhà cung cấp domain họ sẽ cho thuê với giá 200220.000VNĐ/năm Domain chính là tên miền. Vd bạn muốn làm trang web chuyên bán lợn. Bạn mua cái domain có tên là lon.vn Domain lon.vn sẽ có giá là 500.000VNĐ/năm.

Các bạn đăng ký Domain này lên những trang như là Mắt Bão, các nhà cung cấp doamin. Các bạn đăng ký với tên lon.vn này xem người ta đã đăng ký chưa. Nếu chưa có thì bạn đăng ký sẽ mất 500K/năm. Domain này có giá khá rẻ. Trừ khi nào có những domain quá hot thì người ta đã mua trước rồi. Người ta có thể bán lại domain với giá 10tr20tr VNĐ. Nhưng mà giá gốc chỉ khoảng 200.000VNĐ thôi. Domain là tên miền. Nó giúp cho người ta có thể truy cập trang web của bạn bằng cách gõ cái tên này vào. Một tý mình sẽ quay lại phần này, còn giờ mình nói tiếp về Host nha. Host là gì? Host là nơi để chứa code của bạn. Ở phần trước, mình đã có nói khi mà 1 request từ browser nè. Đây là cái browser. Người ta gõ lon.vn chẳng hạn. Thì nó sẽ request tới server của bạn. Và ở server này các bạn có thể code bằng PHP, code bằng JavaScript, C#.

Nó sẽ trả lại HTML, CSS, JS về cho người dùng. Để mà làm được cái này, các bạn phải code thêm 1 ứng dụng web. Khi các bạn code xong rồi, các bạn để trong máy của mình thì không ai xài được cả. Các bạn phải tìm 1 cái host. Tức là 1 nơi có thể bỏ code mình lên cho nó chạy được. Để mình nói rõ và kỹ hơn về host nha. Host hay còn được gọi là Server. Thực ra nó cũng chỉ là 1 cái máy thôi. Các bạn thấy cái máy tính ở nhà bạn không?. Nó sẽ có RAM, CPU, v.v. 1 cái host nó cũng vậy. Nó cũng là 1 máy tính sẽ có CPU và RAM.. Và có thể nó sẽ không cần card màn hình, không cần màn hình. Nó chỉ cần CPU và RAM để chứa thôi. Bây giờ, hầu hết các host sử dụng hệ điều hành Linux, 1 số host dùng hệ điều hành Window thì nó sẽ mắc hơn 1 tí. Các bạn mà code bằng PHP thì chỉ cần Linux là cài lên được rồi. Quá trình đưa 1 trang web lên mạng thì đầu tiên các bạn phải kiếm 1 cái Host. Có nhiều chỗ cho host free.

Nghĩa là họ đã đưa cho 1 máy sẵn rồi. Các bạn đăng ký thì họ chia cho 1 phần của cái máy đó. Rồi các bạn sẽ vào đó, người ta sử dụng FTP. Giả sử đây là source code trong máy bạn nha.. Các bạn dùng giao thức FTP để upload source code lên host. Các bạn truy cập nó sẽ ra tên miền ví dụ như là code.host. Đây là trường hợp các bạn dùng host free. Còn các bạn mà thuê VPS. Tức là các bạn thuê nguyên 1 con server, thì các bạn có thể toàn quyền xử lý. Các bạn có 1 con server đó. Các bạn sẽ có IP. Nghĩa là các bạn sẽ có 1 địa chỉ IP. Vd con server có địa chỉ IP là 119.111.111.111 chẳng hạn. Khi các bạn thuê server, người ta sẽ cho các bạn 1 con server nhỏ. Có thể đây là con server thật hoặc server ảo. Server nhỏ nha. Server có CPU nè, RAM nè. Đây là server đã cài sẵn Linux. Các bạn muốn làm gì thì các bạn sử dụng 1 cái giao thức SSH để truyền tới con server này.

Bỏ con server này vô nè, xong rồi mở port cho nó Sau đó, bạn cài mấy cái web server và bỏ code của mình lên để cho code nó chạy Cái việc quan trọng nhất là khi các bạn bỏ code lên. Các bạn phải mở cho nó 1 cái port. Vd như là port 80 là để nhận HTTP Khi mà các bạn đã mở port cho 1 con server này xong, thì người ta có thể kết nối vào server này. Người ta sẽ vào 119.111.111.111. Browser này sẽ gửi request tới server này Và app của bạn sẽ trả HTML cho người dùng Đó, nghĩa là trang web của bạn đã xong. Nó đã chạy trên server và người ta access được Quay lại chuyện trước 1 tí là.. đã có server rồi. Nhưng người dùng không phải lúc nào cũng nhớ cái địa chỉ được.

Đó là lúc các bạn cần domain. Các bạn quay lại trang domain đó. Khi mà các bạn mua domain. Các bạn vào phần config/admin của nó thì các bạn có thể set thuộc tính của domain đó. Về cơ bản, thường thường người ta sẽ cho thuộc tính như là A, cname vào phần quản lý domain của lon.vn. Các trang như Mắt Bão họ có phần để quản lý domain. Các bạn set cho nó là 119.111.111.111 chẳng hạn. chọn tới đây. Khi mà người dùng họ dùng browser gõ là lon.vn ấy. Request sẽ đi lên DNS sẽ dịch cái tên lon.vn ra thành 119.111.111.111. sẽ gọi tới server của bạn. Và server của bạn sẽ trả về. Hầu như các ứng dụng từ nhỏ đến lớn đều làm như vậy cả. Vd như thằng Kênh 14 nha. Đằng sau nó là cũng có 1 con server hoặc nhiều con server. Chạy ứng dụng PHP để trả HTML về. Họ mua 1 tên miền là kenh14.vn. Và họ trỏ cái tên miền đó đến IP của máy chủ đó.

Đó là những cái cơ bản nhất để làm 1 trang web mà nhiều người có thể kết nối được Sau clip này thì các bạn đã hiểu đằng sau 1 web nó có những cái gì Với những hệ thống phức tạp hơn như Google, thì đằng sau nó không chỉ có 1 server mà sẽ có con cân bằng tải. Nó sẽ có nhiều con cân bằng tải để tải qua cho nhiều server Kỳ này tới đây là tạm hết rồi! Ở những kỳ sau, mình sẽ nói rõ hơn về Frontend và Back-end Backend là gì?. Có thể hiểu là con server. Khi mà dữ liệu request tới con server này đó Thì con server nó sẽ làm gì cái request đó. Nó sẽ gọi code như thế nào. Nó sẽ lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu ra sao? Nó trả về cho người dùng thế nào?. Ở kỳ sau mình sẽ nói về cái này Và về Frontend, tức là khi cái đống này được cái đống HTML, CSS rồi về lại với Client rồi đó thì nó hoạt động như thế nào Các bạn phải hiểu những cái khái niệm cơ bản.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thiết kế web trường học Webs.com.vn để hiểu hơn về các yêu cầu tiêu chuẩn của một website.


https://youtu.be/QhFxnuQlbYIHello các bạn, mình là Tôi Đi Code Dạo!. Chúng ta đang đến với kì 2 của Series Code dạo dễ òm nha. Giải thích thêm cho bạn nào chưa xem kì 1 thì đây là Series Code dạo dễ òm, mình sẽ nói về chuyện kỹ thuật là nhiều. Và tập trung về các khái niệm kỹ thu