• March 1, 2024

Phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus là một công cụ không thể thiếu để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi những sự xâm nhập không mong muốn. Vì dù thiết bị của bạn chạy Android, IOS hay Windows, tội phạm mạng đều có thể thực hiện các cuộc tấn công tinh vi vào các máy trên hệ điều hành (HĐH). Do đó, điều quan trọng là phải chọn một ứng dụng chống vi-rút được thiết kế cho hệ điều hành của bạn và phù hợp với hành vi của máy tính của bạn. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm ra phần mềm phù hợp nhé!

Tại sao cần phần mềm diệt virus?

Virus là loại mã độc rất dễ lây lan, xuất hiện ở mọi nơi mà không có sự kiểm soát của nhà cung cấp. Họ có thể tuyên truyền từ chương trình này sang chương trình khác, từ các tin nhắn email hoặc quảng cáo. Ngay cả khi tải các tập tin và ứng dụng từ các trang web có uy tín, máy tính của bạn cũng có thể bị nhiễm virus.

Tất nhiên, thiệt hại mà virus có thể gây ra cho máy tính của bạn là không thể lường trước được. Do đó, để khắc phục tình trạng này, phần mềm diệt virus ra đời.

Chắc hẳn ai cũng biết về phần mềm virus, phần mềm này được sử dụng để làm sạch hệ thống máy tính khỏi virus. Nó được coi là chiếc áo giáp bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mã độc làm hỏng phần mềm hoặc các dữ liệu quan trọng khác. Cài đặt phần mềm chống vi-rút tốt là để giữ cho máy tính của bạn an toàn trước những mối đe dọa này.

Ngoài ra, phần mềm diệt virus còn là công cụ để cha mẹ kiểm soát việc truy cập Internet của con cái. Các phần mềm này ngay lập tức cảnh báo người dùng khi truy cập vào các trang web xấu, nguy hiểm. Từ đây bạn có thể hạn chế quyền truy cập của họ vào các trang web không lành mạnh. Bên cạnh đó, sự phát triển của các loại virus ngày càng tinh vi hơn, việc xâm nhập vào máy tính qua thư rác rất dễ dàng. Với phần mềm chống vi-rút, bạn có thể nhanh chóng quét và lọc thư rác trước khi nó phá hủy hiệu suất máy tính của bạn.

Phần mềm hoạt động như thế nào?

Mỗi loại phần mềm diệt virus đều có những tính năng nổi bật và cách thức hoạt động khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng có cơ chế hoạt động giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất có thể là đối tượng mục tiêu cho phần mềm chống vi-rút. Bài viết này chỉ đề cập đến virus máy tính

Virus máy tính lây lan bằng cách ẩn trong các tập tin rác hoặc các chương trình dễ bị tấn công và sau đó tự động sao chép chúng để chuyển giữa các chương trình. Vì vậy, ngay cả khi chỉ một tập tin bị nhiễm được thực thi trên một máy tính mới, virus sẽ được kích hoạt và nhân bản ngay lập tức, ẩn trong tập tin thực thi, gây hại nghiêm trọng cho toàn bộ hệ thống.

Thiệt hại do virus gây ra là rất lớn và có thể phá hủy tất cả các dữ liệu quan trọng và các phần mềm khác. Nếu máy tính của bạn bị nhồi nhét những tập tin quan trọng thì hậu quả không dễ kể hết. Tất nhiên, lúc này không còn cách nào khác ngoài việc đưa máy tính của bạn vào sửa chữa, gỡ bỏ tất cả các chương trình cũ và cài đặt phần mềm khác.

Cài 2 phần mềm diệt virus cùng lúc có được không?

Về câu hỏi có nên cài hai phần mềm diệt virus không, không chỉ trung tâm mà Microsoft cũng khuyến cáo rằng chỉ được cài một phần mềm diệt virus trên một máy. Tại sao? Chúng tôi sẽ liệt kê 4 lý do chính để biện minh cho bạn không nên cài đặt 2 phần mềm diệt virus sau đây.

Cài 2 phần mềm diệt virus là “thừa”

Phải nói rằng, phần mềm chống vi-rút hiện có tất cả các tính năng cần thiết để bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi-rút và phần mềm độc hại. Việc cài đặt thêm một phần mềm không chỉ thừa mà còn có hại cho hệ thống, vì hai phần mềm diệt virus chạy cùng lúc có thể gây ra những “cuộc chiến” để thực hiện cùng một nhiệm vụ. Chưa kể, việc trang bị thêm phần mềm diệt virus sẽ khiến bạn tốn thêm tiền mua cũng như một số dung lượng trong máy.

Cài đặt 2 phần mềm chống vi-rút để giảm hiệu quả chống vi-rút

Một số người cho rằng việc trang bị thêm phần mềm diệt virus cho máy tính sẽ giúp máy tính có thêm “con mắt” quan sát và bảo vệ máy tính. Ý kiến ​​này hoàn toàn sai lầm. Phần mềm diệt virus sẽ đi chệch khỏi nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ máy tính của bạn. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách ngăn cản nhau khỏi hệ thống. Hồi đó, máy tính không chỉ được bảo vệ kém hơn mà còn dễ bị vi-rút và phần mềm độc hại tấn công hơn.

Cài 2 phần mềm diệt virus làm chậm máy

Hai phần mềm này “ăn” bộ nhớ khiến hệ thống chậm đi đáng kể. Thông thường, phần mềm chống vi-rút được thiết kế để khởi động ngay khi máy tính của bạn khởi động để cung cấp khả năng bảo vệ theo thời gian thực chống lại vi-rút, phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, rootkit, v.v. Hai phần mềm sẽ chạy cùng lúc, khiến RAM hoạt động nhiều hơn. Đó là lý do tại sao máy tính chạy chậm sau khi bạn cài đặt 2 phần mềm diệt vi rút trên cùng một máy tính.

Cài đặt 2 phần mềm diệt virus xung đột trên hệ thống

Theo khuyến cáo của Microsoft, việc cài đặt và sử dụng đồng thời nhiều phần mềm diệt virus trên cùng một hệ thống máy tính có thể dẫn đến xung đột giữa các phần mềm, xác định sai virus và có thể dẫn đến lỗi hệ thống, không thể sửa chữa hoặc thậm chí là sập hệ thống. Mỗi phần mềm đều có quy trình bảo vệ máy tính độc lập riêng, do đó chắc chắn sẽ xung đột với bất kỳ phần mềm diệt virus nào khác được cài đặt trên hệ thống. Tức là phần mềm này “cực lực phản đối” sự tồn tại của phần mềm khác như một mối đe dọa đối với hệ thống, khiến hệ thống bị lỗi xung đột.

Top 5 phần mềm diệt virus khuyên dùng

CMC Antivirus

CMC Antivirus là sản phẩm do công ty Việt Nam phát triển, CMC Antivirus hoàn toàn miễn phí cho người dùng cá nhân. Phần mềm diệt virus này cũng có đầy đủ các tính năng giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus và phần mềm độc hại.

BKAV Home Plus

BKAV là viết tắt của Bach Khoa Antivirus, là phần mềm được Việt hóa 100%, theo đánh giá của mình thì BKAV phiên bản mới nhất tốt hơn rất nhiều so với các phiên bản BKAV trước đó. Phần mềm không còn gây chậm hoặc xóa các tệp hệ thống khi bị nhiễm phiên bản trước của vi-rút.
BKAV cũng cung cấp tính năng duyệt mail an toàn, ngoài ra BKAV còn được trang bị công nghệ Cloud Computing (điện toán đám mây), Safe run (thực thi an toàn), tường lửa cũng khá tốt. Phần mềm này cũng là một lựa chọn tốt cho bạn.

Avast! phần mềm chống vi-rút miễn phí

Avast antivirus ra đời sau 2 phần mềm trên nhưng chất lượng không hề thua kém. Trong danh sách những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất thế giới, avast đứng đầu danh sách và chiếm được thiện cảm của đông đảo người dùng.

Về ưu điểm của avast thì theo mình biết là có phần chống thư rác (giúp chặn thư rác và mã độc gắn vào email), tường lửa (firewall) để ngăn chặn những kẻ lạ xâm nhập vào máy tính cũng khá tốt và a tính năng độc đáo. Một loại khác là hỗ trợ từ xa (điều khiển máy tính từ xa). Not Reusing There Avast còn tích hợp tính năng giả lập máy ảo để kiểm tra các phần mềm không đáng tin cậy… cũng là một lựa chọn tốt để bạn cài đặt trên máy tính.

AVG miễn phí

AVG đã có từ lâu và theo tôi phiên bản AVG Free 2017 hoạt động rất tốt, chiếm ít bộ nhớ hệ thống và chạy nhanh so với các phiên bản trước. Ngoài ra, giao diện cũng rất thân thiện và dễ hiểu. Khi cài đặt máy tính cho khách hàng, phần mềm này thường là lựa chọn của anh ta.

Avira Antivirus

Avira Free Antivirus 2017 là sản phẩm của công ty bảo mật Avira Operations GmbH. Ưu điểm của việc sử dụng Avira là tốn rất ít tài nguyên, đặc biệt Avira sẽ cung cấp cho bạn 05 Gb dữ liệu đám mây để lưu trữ các tập tin quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *