• March 1, 2024

Blockchain là gì?

Bước sang thế kỷ 21, mọi người hiểu về công nghệ blockchain vì những ứng dụng của nó đã mở ra xu hướng mới, phát triển trên nền tảng công nghệ cũ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng tài chính, hậu cần, điện tử viễn thông, biểu quyết / bỏ phiếu, kế toán và kiểm toán, Và sinh học, .. .. vậy công nghệ blockchain là gì? Ứng dụng của công nghệ blockchain có thực sự tốt như mọi người vẫn nói? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Blockchain

Blockchain là một cấu trúc lưu trữ các bản ghi của các giao dịch công khai (còn được gọi là khối) trong một số cơ sở dữ liệu (được gọi là “chuỗi”) trong một mạng được kết nối bởi các nút ngang hàng. Nói một cách thông tục, kho lưu trữ này được gọi là “sổ cái kỹ thuật số”.

Tất cả các bản sao này đều được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả những người tham gia. Các thợ mỏ có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải các công thức phức tạp với sự trợ giúp của máy tính. Đây là một hệ thống ngang hàng P2P giúp loại bỏ tất cả các bên trung gian, tăng tính bảo mật, minh bạch và ổn định, đồng thời giảm chi phí và lỗi của con người.

Bằng cách cho phép thông tin kỹ thuật số được phân phối nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain tạo ra xương sống của một loại hình internet mới.

Cấu trúc của Blockchain

Một blockchain bao gồm hai phần chính:

  • Block: một khối chứa dữ liệu
  • Chuỗi: Vì các khối chứa dữ liệu được liên kết với nhau để tạo thành một chuỗi

Mỗi khối (Block) gồm 3 phần chính: dữ liệu (Data), mã băm của khối hiện tại (Hash Code) và mã băm trước đó (Mã Hash của khối trước).

  • Dữ liệu: Các bản ghi dữ liệu đã xác minh của bạn được bảo vệ bởi một thuật toán mã hóa phụ thuộc vào từng chuỗi khối (thông tin người gửi, người nhận, số lượng tiền đã gửi, v.v.)
  • Mã băm khối hiện tại (Mã băm): Một chuỗi ký tự và số được tạo ngẫu nhiên không giống nhau. Nó đại diện cụ thể cho một khối và mã hóa nó bằng thuật toán mã hóa. Mã này được sử dụng để phát hiện những thay đổi trong các khối. Những mã này là duy nhất và không bao giờ trùng lặp.
  • Mã băm khối trước: Dùng để giúp các khối liền kề biết khối nào ở phía trước và khối nào ở phía sau, để có thể liên kết chúng với nhau một cách chính xác. Tuy nhiên, khối đầu tiên, vì không có khối nào trước nó, nên băm của nó là một chuỗi các số không, khối đầu tiên này được gọi là khối genesis, “khối gốc” hoặc khối gốc.

Đặc điểm nổi bật của Blockchain

Không thể giả mạo, không thể xóa chuỗi blockchain

Blockchains hầu như không thể phá hủy. Theo lý thuyết nghiên cứu, chỉ có một máy tính lượng tử (Quantum Computer) mới có thể can thiệp và giải mã chuỗi blockchain.

Không thay đổi

Một khi thông tin đi vào chuỗi blockchain, hầu như không thể sửa đổi nó. Nó chỉ có thể được thêm vào khi có sự chấp thuận của tất cả các thành viên có mặt trong hệ thống. hoặc được sửa đổi bởi người tạo ra nó, dữ liệu sẽ vẫn còn trên đó mãi mãi.

Bảo mật cao

Thông tin dữ liệu trong chuỗi blockchain gần như an toàn tuyệt đối. Vì nó được lưu trữ trong các khối (chunks) liên kết với nhau bằng một thuật toán cực kỳ phức tạp. Chuỗi càng lớn thì càng khó bị đánh cắp thông tin. Từ đó giúp loại bỏ hành vi trộm cắp và sửa đổi thông tin sai lệch.

Minh bạch

Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi dữ liệu blockchain từ địa chỉ này sang địa chỉ khác. Ngoài ra, nền tảng blockchain cũng có thể đếm và theo dõi toàn bộ lịch sử của địa chỉ.

Ưu nhược điểm của Blockchain

Ưu điểm của Blockchain

Độ chính xác cao: Một giao dịch Blockchain phải được xác minh bởi nhiều nút, điều này có thể giúp giảm thiểu lỗi.

Không cần trung gian: Khi sử dụng Blockchain, hai bên trong một giao dịch có thể xác nhận và hoàn thành trực tiếp mà không cần làm việc thông qua bên thứ ba. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thanh toán cho một đơn vị trung gian như ngân hàng.

Bảo mật bổ sung: Về mặt lý thuyết, một mạng lưới phi tập trung như Blockchain khiến ai đó gần như không thể thực hiện các giao dịch gian lận. Để tham gia vào các giao dịch giả mạo, họ sẽ cần phải hack mọi nút và thay đổi tất cả dữ liệu của sổ cái.

Chuyển tiền hiệu quả: Vì các blockchain hoạt động 24/7 nên mọi người có thể thực hiện chuyển tiền tài chính và tài sản hiệu quả hơn, đặc biệt là ở phạm vi quốc tế. Họ không cần phải đợi nhiều ngày để ngân hàng hoặc cơ quan chính phủ xác nhận mọi thứ như theo cách thủ công.

Nhược điểm

Giới hạn giao dịch trên giây: Blockchain dựa vào một mạng lưới lớn hơn để phê duyệt các giao dịch, vì vậy nó bị giới hạn về tốc độ di chuyển của nó.

Chi phí năng lượng cao: Giữ tất cả các nút hoạt động để xác thực giao dịch tiêu tốn nhiều điện hơn so với một cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính duy nhất. Điều này không chỉ làm cho các giao dịch dựa trên blockchain trở nên đắt hơn mà còn tạo ra gánh nặng lớn hơn cho môi trường.

Rủi ro mất tài sản: Một số tài sản kỹ thuật số được bảo vệ bằng khóa mã hóa (chẳng hạn như tiền điện tử trong ví blockchain). Bạn cần bảo vệ chìa khóa này cẩn thận. Nếu chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số mất khóa mã hóa riêng tư cho phép họ truy cập vào tài sản của mình, thì hiện tại không có cách nào để khôi phục và tài sản đó sẽ biến mất vĩnh viễn.

Khả năng xảy ra hoạt động bất hợp pháp: Sự phân cấp của blockchain làm tăng tính riêng tư và bảo mật. Thật không may, điều này làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với bọn tội phạm. Truy tìm các giao dịch bất hợp pháp trên blockchain khó hơn so với việc thông qua các giao dịch ngân hàng gắn liền với tên tuổi.

Những vấn đề pháp lý cho Blockchain Việt Nam

Việc ứng dụng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ dựa trên công nghệ blockchain ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào hai nhóm vấn đề.

Đầu tiên là các vấn đề pháp lý liên quan, trong đó có hai vấn đề chính là sự mơ hồ, không có khung pháp lý liên quan đến việc huy động vốn thông qua phát hành tài sản kỹ thuật số, tiền điện tử (như ICO, ITO hoặc STO) và các giao dịch tài sản tiền điện tử, tức là chủ yếu liên quan đến tiền điện tử Nó liên quan đến hoạt động của các sàn giao dịch tài sản và tiền điện tử.

Thứ hai, chưa có hệ sinh thái khuyến khích ứng dụng và phát triển công nghệ blockchain, bao gồm cả việc các cơ quan nhà nước chưa thực sự đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào quản lý quốc gia và cung cấp dịch vụ công.

Cần lưu ý rằng, ngoài các vấn đề pháp lý chủ yếu liên quan đến việc huy động vốn hoặc giám sát pháp lý đối với tài sản tiền điện tử được cung cấp bởi các nền tảng blockchain hoặc tham gia vào việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ, cần có sự giám sát chặt chẽ trong một số lĩnh vực nhất định (ví dụ: thanh toán, trao đổi) , Nhiều doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển và kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ của họ, chẳng hạn như xác định nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là phải tạo ra một môi trường và hệ sinh thái thân thiện bằng cách ứng dụng công nghệ blockchain để tăng tính công khai, minh bạch và chống gian lận.

Nguyễn Thanh Thu, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự và Kinh tế, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với bản tin điện tử của Chính phủ rằng một số vấn đề chính mà công nghệ blockchain ở Việt Nam phải đối mặt là các vấn đề pháp lý và quy định.

Về mặt pháp lý, chúng ta chưa có luật nên cần ban hành nghị định thí điểm và ban quản lý cần phát triển các ứng dụng công nghệ số và blockchain để bắt kịp với sự phát triển hiện nay.

Ứng dụng của Blockchain

Ngân hàng và Tài chính và Fintech

Có lẽ không ngành nào có thể hưởng lợi nhiều hơn từ việc ứng dụng công nghệ blockchain vào các hoạt động kinh doanh của mình hơn ngành ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ mở cửa trong giờ làm việc, 5 ngày một tuần. Điều này có nghĩa là nếu bạn cố gắng gửi séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể phải đợi đến sáng thứ Hai để xem tiền vào tài khoản của mình. Ngay cả khi bạn gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất từ ​​một đến ba ngày để xác minh do khối lượng giao dịch cao mà ngân hàng cần xử lý. Mặt khác, blockchain không bao giờ ngủ.

Bằng cách triển khai blockchain trong ngân hàng, người tiêu dùng có thể xem quy trình giao dịch của họ chỉ trong 10 phút, về cơ bản là thời gian cần một khối để thêm vào blockchain trong một ngày hoặc một tuần, bất kể ngày nghỉ hay thời gian trong ngày như thế nào. Với sự trợ giúp của blockchain, các ngân hàng cũng có cơ hội trao đổi tiền giữa các tổ chức nhanh hơn và an toàn hơn. Ví dụ, trong kinh doanh chứng khoán, việc bù trừ và thanh toán có thể mất đến ba ngày (hoặc lâu hơn nếu các giao dịch quốc tế được thực hiện), có nghĩa là quỹ và cổ phiếu bị đóng băng trong thời gian này.

Với quy mô của các khoản tiền liên quan, ngay cả việc chuyển tiền trong một vài ngày cũng có thể tạo ra chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng. Ngân hàng châu Âu Santander và các đối tác nghiên cứu của nó có thể tiết kiệm từ 15 tỷ đến 20 tỷ đô la mỗi năm. Công ty tư vấn Pháp Capgemini ước tính rằng người tiêu dùng có thể tiết kiệm tới 16 tỷ đô la mỗi năm cho phí ngân hàng và bảo hiểm thông qua các ứng dụng blockchain.

Công nghệ chuỗi khối tạo ra một sổ cái kỹ thuật số nơi tất cả các công việc ghi sổ kế toán được nhồi nhét một cách hợp lý. Trong sổ cái kỹ thuật số này, bạn có các trang ghi lại các giao dịch, dấu thời gian, chú thích và các khối trong chuỗi ghi lại các giao dịch tương tự. Bằng cách đánh dấu thời gian cho mỗi giao dịch và ghi lại chúng theo thứ tự thời gian, blockchain có thể ghi lại toàn bộ vòng đời của một loại tiền tệ khi nó lưu chuyển và chủ thể thay đổi. Đó là những gì fintech cần, cân bằng, sạch sẽ và “siêu rẻ”.

Do đó, hầu hết các công ty này đang áp dụng blockchain vào fintech như một công cụ thiết yếu.

Tiền tệ

Các thuật toán chuỗi khối hình thành nền tảng của tiền điện tử như Bitcoin. Đồng đô la Mỹ được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang. Theo hệ thống cơ quan trung ương này, dữ liệu và tiền tệ của người dùng về mặt kỹ thuật là theo quyết định của ngân hàng hoặc chính phủ của họ. Nếu ngân hàng của người dùng bị tấn công, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ gặp rủi ro. Nếu ngân hàng của khách hàng gặp sự cố hoặc sống ở các quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị đồng tiền của họ có thể gặp rủi ro. Năm 2008, một số ngân hàng cạn kiệt đã được cứu trợ một phần bằng tiền của người đóng thuế. Đây là những mối quan tâm mà Bitcoin ban đầu được hình thành và phát triển.

Bằng cách truyền bá hoạt động của họ trên các mạng máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch. Nó cũng có thể cung cấp một loại tiền tệ ổn định hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới cá nhân và tổ chức rộng lớn hơn cho những người ở các quốc gia có cơ sở hạ tầng tài chính hoặc tiền tệ không ổn định, những người không thể kinh doanh trong nước và quốc tế.

Sử dụng ví tiền điện tử cho tài khoản tiết kiệm hoặc làm phương tiện thanh toán đặc biệt sâu sắc đối với những người không có giấy tờ tùy thân. Một số quốc gia có thể bị tàn phá bởi chiến tranh hoặc các chính phủ thiếu bất kỳ cơ sở hạ tầng thực sự nào để cung cấp thông tin nhận dạng. Công dân của các quốc gia này có thể không có quyền truy cập vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản môi giới và do đó không thể cất giữ tài sản của họ một cách an toàn.

Chăm sóc sức khỏe

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể áp dụng công nghệ blockchain để lưu trữ hồ sơ y tế của bệnh nhân một cách an toàn. Khi hồ sơ y tế được tạo và ký, nó có thể được ghi vào blockchain, cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng và sự tin tưởng rằng hồ sơ không thể bị thay đổi. Các hồ sơ sức khỏe cá nhân này có thể được lưu trữ trên blockchain được mã hóa bằng khóa riêng tư và chỉ những cá nhân cụ thể mới có thể truy cập được, do đó đảm bảo quyền riêng tư.

Hồ sơ tài sản

Nếu bạn đã từng làm việc trong một văn phòng ghi âm ở địa phương, bạn biết rằng quá trình ghi lại các quyền tài sản có thể tẻ nhạt và không hiệu quả. Ngày nay, các giấy tờ chứng thực phải được giao cho các nhân viên chính phủ tại văn phòng hồ sơ địa phương và sau đó được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm và chỉ mục công khai của quận. Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, yêu cầu về tài sản phải được đối chiếu với chỉ mục công khai.

Quá trình này không chỉ tốn kém và tốn thời gian mà còn dễ xảy ra lỗi do con người, khi mọi sai sót không chính xác đều làm giảm hiệu quả của việc theo dõi quyền sở hữu tài sản. Blockchain có khả năng loại bỏ nhu cầu quét tài liệu và theo dõi các tệp vật lý trong các văn phòng hồ sơ địa phương. Nếu quyền sở hữu tài sản được lưu trữ và xác minh trên blockchain, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng hành động của họ được ghi lại chính xác và vĩnh viễn.

Ở những quốc gia bị chiến tranh tàn phá, có rất ít hoặc không có chính phủ hoặc cơ sở hạ tầng tài chính và chắc chắn là không có “văn phòng ghi âm”, việc chứng minh quyền sở hữu tài sản gần giống như không thể. Nếu một nhóm người sống trong khu vực như vậy có thể sử dụng công nghệ blockchain, thì một lịch trình minh bạch và rõ ràng về quyền sở hữu tài sản có thể được thiết lập.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một loại mã máy tính có thể được tích hợp vào một blockchain để tạo điều kiện thuận lợi, xác minh hoặc thương lượng các thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo một tập hợp các điều kiện được người dùng đồng ý. Khi các điều kiện này được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ tự động có hiệu lực.

Ví dụ: giả sử một người thuê tiềm năng muốn thuê một căn hộ bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Chủ nhà đồng ý cung cấp cho người thuê mã số để vào căn hộ ngay sau khi người thuê thanh toán tiền đặt cọc. Cả người thuê và chủ nhà đều gửi các phần tương ứng của thỏa thuận tới một hợp đồng thông minh, hợp đồng này sẽ giữ và tự động trao đổi mã truy cập để đổi lấy một khoản tiền đặt cọc vào ngày bắt đầu thuê. Nếu chủ nhà không cung cấp mã truy cập trước ngày thuê, hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền đặt cọc. Điều này sẽ loại bỏ các khoản phí và quy trình thường liên quan đến việc sử dụng công chứng viên, bên hòa giải bên thứ ba hoặc gia đình.

Chuỗi cung ứng

Các nhà cung cấp có thể sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại nguồn gốc của các nguyên vật liệu mà họ mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của sản phẩm của họ, cũng như các nhãn phổ biến như “hữu cơ”, “địa phương” và “thương mại công bằng”.

Như Forbes đã báo cáo, ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng áp dụng blockchain để theo dõi đường đi và độ an toàn của thực phẩm từ trang trại đến người dùng.

Bầu cử

Như đã đề cập trước đó, blockchain có thể được sử dụng để tạo điều kiện cho các hệ thống bỏ phiếu hiện đại. Sử dụng công nghệ blockchain để bỏ phiếu có khả năng loại bỏ gian lận cử tri và tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, như đã được thử nghiệm trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm 2018 ở Tây Virginia. Giao thức blockchain cũng sẽ giữ cho quy trình bầu cử minh bạch, giảm nhân sự cần thiết để tiến hành bầu cử và cung cấp cho các quan chức kết quả gần như tức thì. Điều đó sẽ loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu lại hoặc bất kỳ mối lo ngại thực sự nào rằng gian lận có thể đe dọa cuộc bầu cử.

Bảo vệ tài sản trí tuệ

Như bạn đã biết, thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép vô hạn và phân phối rộng rãi nhờ internet. Điều này cung cấp một mỏ vàng nội dung miễn phí cho người dùng web trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chủ sở hữu bản quyền đã không may mắn như vậy, khi mất quyền kiểm soát tài sản trí tuệ và số tiền đáng lẽ thuộc về họ. Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền và tự động bán tác phẩm trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép và phân phối lại.

Mycelia áp dụng công nghệ blockchain để tạo ra một hệ thống phân phối nhạc ngang hàng. Được thành lập bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Imogen Heap, Mycelia cho phép các nhạc sĩ bán bài hát trực tiếp cho khán giả, cung cấp cho nhà sản xuất các mẫu giấy phép và phân phối lợi nhuận giữa các nhạc sĩ và ca sĩ, tất cả đều được tự động hóa bằng các hợp đồng thông minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *