• March 1, 2024

Làm Sao Trở Nên Tự Tin? RẤT DỄ Ai Cũng Làm Được

Xin chào mừng tất cả quý vị và các bạn, chúng ta lại tiếp tục gặp nhau trong chương trình bài học kinh doanh. Được phát sóng vào 7h tối thứ bảy hàng tuần. Trên kênh youtube của web5ngay các bạn nhé. Nhớ nha. Kênh youtube 5 ngày sẽ ra video vào mỗi tuần

Xin chào mừng tất cả quý vị và các bạn, chúng ta lại tiếp tục gặp nhau trong chương trình bài học kinh doanh. Được phát sóng vào 7h tối thứ bảy hàng tuần. Trên kênh youtube của web5ngay các bạn nhé. Nhớ nha. Kênh youtube 5 ngày sẽ ra video vào mỗi tuần. Vào 7h tối thứ bảy các bạn ha, và đi thẳng vào vấn đề, trong chương trình ngày hôm nay. Chúng ta sẽ cùng. Phân tích cách. Để trở nên. Tự tin hơn các bạn ha. Rồi chúng ta sẽ bắt đầu. Bài giảng ngày hôm nay. Làm thế nào để chúng ta có thể trở nên tự tin?. Đây là một cái câu hỏi. Rất nhiều người thắc mắc và tôi nghĩ đó là một cái vấn đề thực sự xảy ra trong chúng ta. Muốn hiểu và muốn tìm cách. Để vượt qua được cái sự không tự tin. Và biến bản thân mình. Trở thành một cái người cuốn hút một cái người cuốn hút. 1 cái người thực sự tự tin. Và toát lên cái vẻ gì đó tích cực.

Trong mắt của người khác. Không phải là điều đơn giản. Và chúng ta nếu muốn có được tất cả những điều mà tôi vừa nói. Thi đầu tiên tất cả các bạn. Phải có được. Một cái định nghĩa. Và một cái sự hiểu biết sâu sắc. Về thế nào là sự tự tin. Thế nào là sự không tự tin. Và cùng với đó. Vì sao chúng ta tự tin. Và vì sao chúng ta không tự tin. Tất cả câu trả lời. Nằm ở hai chữ. Rất đơn giản thôi các bạn. Đó là chữ. “nội lực”. Đấy. Nội lực nó sẽ quyết định tất cả, bạn có tự tin hay không. Khi mà nội lực của các bạn có nhiều. Thì các bạn sẽ tự tin. Khi nội lực các bạn ít thì tự nhiên các bạn sẽ không tự tin. Cho dù các bạn có cố gắng chừng nào đi chăng nữa. Nội lực có nghĩa là cái kiến thức, cái khả năng. Cái trình độ. Cái sự hiểu biết bên trong con người của các bạn, tôi lấy một cái ví dụ nha, bạn chuẩn bị. Một cái cuộc đua.

Chạy bộ chẳng hạn. Nếu bạn là một cái người tập luyện mỗi ngày. Sức khỏe tốt. Dẻo dai. Và thường xuyên thắng cuộc. Trong những cái cuộc chạy thử. Thì nội lực của các bạn là cao hay thấp? Chắc chắn là cao rồi. Nội lực cao thì phải sao?. Thì phải cảm thấy rất tự tin. Mặc nhiên. Bạn sẽ cảm thấy rất tự tin. Đấy!. Đó là cái hay của nội lực nhưng mà ngược lại. Cũng chính là cuộc đua đó. Một thí sinh khác. Mập mạp. Lười chạy. Tham gia cho có. Mỗi ngày chạy với những cái đồng đội toàn là toàn về bét. Thì theo các bạn cái người này có tự tin hay không?. Rõ ràng họ không hề tự tin. Dù cho họ có tự kỷ ám thị. Là họ. “tôi là tôi nên tự tin. Tôi tôi tôi sẽ cố gắng về nhất, tôi sẽ ” kiểu như vậy. Nhưng mà. Chắc chắn một điều trong tâm khảm của họ, họ sẽ không tự tin. Đó là điều chắc chắn. Vậy hãy nhớ giùm tôi, căn nguyên của sự tự tin.

Nó nằm ở nội lực. Bạn giỏi. Tự nhiên bạn sẽ tự tin. Và bạn dở. Tự nhiên bạn sẽ không tự tin, thế thôi. Và một cái mà tôi muốn các bạn cần phải hiểu rõ. Đừng có nhầm lẫn. Giữa. Sự tự tin. Sự mất tự tin. Và cảm giác run của chúng ta khi mà chúng ta làm một cái điều gì. Đừng nhầm lẫn cái này, đôi khi chúng ta run nhưng thực sự chúng ta. Vẫn rất tự tin. Ví dụ như tôi. Trong tôi vẫn có 1 sự tự tin rất lớn. Nhưng mà đôi khi tôi gặp. Những cái người khách. Bởi vì công ty của họ quá lớn. Thì một cái cảm giác tự nhiên. Bước vào gặp nguyên một cái ban giám đốc. Thì tay mình tự nhiên nó lạnh lại. Và mình cảm thấy run. Nhưng không có nghĩa là tôi mất tự tin. Mất khoảng 15, 20 phút thì tôi sẽ trở lại. Trạng thái đó. 1 cách bình thường. Nên là các bạn phải nhớ rõ. Tự tin và không tự tin hoàn toàn khác. Với cái việc bạn run hay là không run.

Chúng ta tự tin chúng ta vẫn run như thường nhưng mà đương nhiên, ông nào mà không tự tin. Thì khả năng run sẽ cao hơn. Và khả năng bị vỡ kế hoạch khi mà các bạn làm một cái gì đó sẽ cao hơn rất nhiều. Thì đó là cái căn nguyên, tôi lấy thêm một cái vụ nữa. Giả sử các bạn muốn chinh phục một cô gái nào đó chẳng hạn. Đấy. Thì cũng là vấn đề nội lực quyết định. Nội lực bạn cao, ví dụ bạn. Rất là đẹp trai. Thi khi mà bạn bước đến một cô gái đẹp. Bạn có tự tin ko? Bạn tự tin chứ. Mặc dù bạn có phần hơi hồi hộp. Đúng không? Nhưng mà bạn có. Sự tự. Bạn bước xuống từ một cái chiếc xe porsche. Hoặc là một chiếc lamborghini hoặc là. 1 chiếc ferrari. Một chiếc siêu xe, bạn bước tới và hỏi. Em ơi em tên gì vậy?. Trước một cô gái, tự nhiên bạn thấy tự tin. Nhưng mà giả sử bạn trai là sinh viên thôi. Một ngày ăn ba bữa còn phải ngửa tay xin tiền của ba má, bây giờ gặp một cái cô hoa khôi trong trường quá đẹp.

Bây giờ. Sao đây?. Nhìn lại bản thân mình thì cao có 1m6. Thì có cái gì đâu mà tự tin thì nội lực bản thân mình nó kém. Và nếu mà trình độ của mình lại không có gì đặc biệt nữa, mình học tập tàm tàm. Mọi sự hiểu biết của mình cũng tàm tàm, suốt ngày lo chơi game thì đương nhiên sẽ không tự tin. Khi mà tới cái mục tiêu này. Và đó là cái căn nguyên để các bạn phải nhớ. Về sự tự tin. Muốn tự tin thì phải có nội lực. Thực sự tôi muốn tâm sự với các bạn một chút xíu về cái bài giảng này. Sau khi mà soạn xong cái sườn bài. Một cái buổi tối thì soạn xong thì tôi quăng. Ở cái bàn làm việc của tôi. Tôi để đó, hôm sau tôi xem lại thì cái cảm giác đầu tiên khi mà tôi xem lại. Cái bản. Kịch bản của tôi đó, các bạn biết là cảm giác gì ko?. Cái việc đơn giản như thế này mà mình cũng phải dạy à?. Tôi định là xé bỏ và không làm cho bài giảng này rồi.

Thực sự nghiêm túc với các bạn đấy nhưng mà. Khi mà. Tôi kiểm tra. Lại một lần nữa cái hộp mail của mình. Tôi thử tôi lọc ra thì tôi thấy. Quá nhiều người hỏi tôi câu hỏi làm sao để trở nên tự tin. Không chỉ. Là những bạn trẻ, những bạn sinh viên, những bạn học sinh mà còn có. Những người lớn hơn. Những người 40 50 tuổi. Cũng bị mất tự tin, thành ra tôi nghĩ. Rồi cái này không phải là một cái chuyện mà. Mình có thể xem thường. Hoặc bỏ qua rồi. Mình phải. Để ý hơn. Mình phải có một cái gì đó để hỗ trợ. Những người mang cho trong mình. 1 cái trạng mất tự tin thường trực để cải thiện bản thân. Và đó là lý do có bài giảng này. Như vậy là phần một của chương trình đã kết thúc. Hiểu rõ. Nguyên nhân. Làm cho chúng ta. Tự tin. Và nguyên nhân. Làm chúng ta mất tự tin. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu. Qua phần số 2 là phần quan trọng hơn.

Chúng ta làm như thế nào để trở nên tự tin hơn?. Rồi chúng ta quay trở lại với bài giảng làm như thế nào để trở nên tự tin. Cái phần đầu của bài giảng này đó là cái phần mà tôi đã tâm sự với các bạn. Cách đây. Khoảng vài phút đó các bạn, tôi đọc lại cái dòng này trong kịch bản thì. Tôi định xé luôn cái kịch bản này rồi bởi vì tôi thấy nó đơn giản quá, các bạn biết đó cái dòng gì không?. Cách để trở nên tự tin. Là nâng nội lực của mình lên, các bạn thấy nó huề vốn ko? Quá huề vốn luôn chứ gì nữa bởi vì cái phần trước thì đã nói rất rõ. Là thiếu nội lực thì. Kém tự tin. Và đương nhiên là muốn tự tin hơn thì phải có nội lực rồi. Nhưng mà các bạn cứ yên tâm đi, tôi sẽ không nấu. 1 cái món ăn mà nó dở tệ như thế. Để mà gửi đến các bạn đâu. Tôi sẽ làm cho cái bài giảng này nó. Thực tế hơn. Và nó. Có ý nghĩa, nó dễ áp dụng hơn cho các bạn, đương nhiên nó vẫn phải đơn giản.

Để ai xem. Cũng có thể làm đc. Làm cách nào để nâng cao nội lực của chúng ta đây?. Có thể các bạn đang chờ đợi 1 cái cây đũa thần. Một cái phương pháp gì đó. Một cái bí kíp nào đó. Để có thể. Trở nên tự tin hơn. Thưa các bạn, nếu mà có cái bí kíp đó. Ngay từ đầu. Thì các bạn. Đã không gửi email đến tôi và cầu cứu làm ơn giúp tôi. Thoát khỏi sự mất tự tin. Nên tôi muốn các bạn. Phải hiểu cho kỹ, sẽ không bao giờ. Tồn tại một cái lối tắt nào. Một cái cây đũa thần nào. Một cái siêu bí kíp nào. Để các bạn trở nên tự tin hơn. Ngoại trừ 1 việc. Là các bạn. Phải có những cái điều. Mà tôi sẽ nói với các bạn bây giờ. Đó là 1 cái sườn, tạm gọi là 1 cái sườn. Bắt đầu bằng việc, bạn phải chọn ra được một cái lĩnh vực. Mà bạn cảm thấy thích thích, chỉ cần thích thích thôi. Không cần phải. Quá thích. Không cần phải quá đam mê. Bởi vì cái lĩnh vực thích thích.

Và thích sơ sơ. Là cái lĩnh vực bắt đầu của 1 cái đam mê. Các bạn để ý, lĩnh vực nào cũng vậy. Chúng ta thường chúng ta thích 1 thời gian. Cho dù thời gian đầu thích cỡ mấy đi chăng nữa. Sau một thời gian chúng ta chán ngay. Đúng không?. Thành ra tôi không bao giờ hi vọng các bạn. Bắt đầu. Bằng một cái đam mê gì cả, tôi chỉ cần các bạn. Có 1 cái gì đó thích thú. Và thinh thích. Và nó có ý nghĩa và lương thiện là được. Đó là cái điểm bắt đầu. Sau khi đã có cái lĩnh vực bạn thích thích như vậy rồi. Hãy học để nâng cao nội lực. Trong lĩnh vực đó. Giả sử. Bản thân tôi thích kinh doanh. Thì tôi tập trung 100%. Để học về kinh doanh, xem video clip về kinh doanh. Đọc sách về kinh doanh. Làm về kinh doanh. Bạn mong muốn có thành quả. Càng sớm càng tốt. Đó là cách làm của tôi. Nhớ, bước 1, đó là chọn một lĩnh vực. Mình cảm thấy thích thích.

Thứ 2, bắt đầu học hỏi. Để nâng cao. Cái nội lực của mình trong lĩnh vực đó. Và hãy nhớ chỉ lĩnh vực đó. Làm ơn. Nếu. Trong cái thời gian. Mà bạn làm cái lĩnh vực mà bạn đã chọn. Bạn lại thấy một cái khác ngon hơn, bạn lại nhảy quá. Thì đó. Triệu chứng. Của 1 kẻ thất bại. Bỏ hết những cái thứ khác. Làm duy nhất một điều cho tôi. Nha. Và làm thật giỏi cái điều đó. Luôn nhớ giùm tôi điều đó. Và học hỏi. Nâng cao nội lực. Thì có rất nhiều, giống như tôi nói lúc nãy. Đọc sách, học theo những người đồng nghiệp. Quan sát. Học trên internet, rất nhiều và quan trọng hơn. Khi mà có được những kiến thức đó rồi, bắt đầu mình hãy đưa vào. Trong công việc của mình, trong đời sống của mình. Và mình nhìn xem, mình quan sát xem. Mình có được. Cái thành quả nào từ. Những cái điều mà mình đã học được hay không. Đấy. Và cố gắng. Tìm ra thành quả.

Cố gắng riêng năng. Theo đuổi nó mỗi ngày. Đừng bị xao nhãng bởi những thứ khác, đó là bước số 2. Bước số 3. Khi đã có thành quả rồi. Rồi hãy học cách chia sẻ với người khác, bởi vì khi các bạn chia sẻ với người khác từ thành quả của mình. Tự nhiên. Sự tự tin của bạn. Sẽ được tăng lên gấp bội bởi vì khi mà các bạn đã có một cái thành quả nào đó. Nhưng chỉ một mình bạn biết thì nội lực của bạn chưa được người khác công nhận. Bạn vẫn còn một chút xíu. Cái sự tự tin. Trong cơ thể bạn, trong suy nghĩ của bạn và khi mà bạn học cách bạn chia sẻ. Đừng có nghĩ chia sẻ ở đây là bỏ việc. Đi dạy làm giàu. Đừng có nghĩ chia sẻ đây là bỏ việc đi hội thảo mặc áo vest, khua tay múa chân. Đừng nghĩ như vậy. Đôi khi chúng ta post lên Facebook. 1 cái điều gì đó chúng ta tâm đắc, chúng ta làm một cái blog để chúng ta chia sẻ. Chúng ta làm 1 kênh audio.

1 cái kênh youtube. Để chúng ta chia sẻ lại những gì mà chúng ta làm được. Đơn giản như vậy thôi. Chứ đừng có nghĩ là tôi bắt các bạn đi dạy làm giàu. Bản thân tôi cũng chả có. Ủng hộ những cái đó. 1 cái người mà đang rất bận rộn thì làm sao mà có thời gian mà đi dạy. Những cái hội thảo như vậy đc. Trừ khi đó là ngành kinh doanh chính của họ và hãy nhớ, chỉ chia sẻ những gì liên quan đến trải nghiệm của chính mình. Từ những gì mình học được. Trong lĩnh vực mà. Mình cảm thấy thích thích ban đầu và hãy sống chết theo đuổi nó. Khi mà các bạn chia sẻ. Bạn sẽ nhận được những ý kiến từ người khác. Đó có thể. Là ý kiến trái chiều. Có thể là những sự ủng hộ và những ý kiến kiểu như thế. Sẽ giúp các bạn hoàn thiện dần dần. Để bạn tìm được. Cái điểm tối ưu nhất của bản thân mình. Và từ đó. Bạn sẽ trở thành. Một người rất tự tin.

Bởi vì bạn đã có được. Sự công nhận. Từ chính bản thân mình. Và từ xã hội, đó là cái mô hình ba bước mà tôi nghĩ là. Sẽ hiệu quả với hầu hết tất cả mọi ngành. Các bạn không cần. Phải là một siêu sao trong lĩnh vực, bạn không cần phải có một cái kênh youtube. 100, 200 ngàn lượt subscribe. Lượt theo dõi. Bạn không cần phải trở thành một hot Facebooker, bạn không cần như vậy. Bạn không cần phải sở hữu một cái blog mỗi ngày có cả ngàn người vào xem, không cần, đôi khi bạn chỉ cần viết ra. Và được 5, 6. Người bạn của mình vào đấy. Và ủng hộ. Thì bạn cũng đã tự tin hơn gấp nhiều lần rồi. Và biết đâu. Những cuộc gọi mời cà phê. Sẽ xuất hiện, những cuộc gọi. Giao lưu. Gặp gỡ sẽ xuất hiện, bạn bước ra ngoài đời thật. Bạn gặp gỡ bạn bè. Bạn lại có thấy một cái dịp nữa. Để nói. Về những trải nghiệm. Những kinh nghiệm của bạn thì bạn không tự tin mới lạ.

Đừng quên nha. Đừng có lẫn lộn. Đừng có nhầm. Giữa cái mục tiêu của bài giảng này. Bài giảng này có mục tiêu. Giúp các bạn. Trở nên tự tin chứ không phải là giúp các bạn. Trở thành một ngôi sao. Đc nhiều người biết đến, ngôi sao có cái giá của ngôi sao. Tôi nghĩ sự tự tin là đủ với các bạn, khi các bạn có sự tự tin. Bạn làm cái gì. Bạn cũng sẽ rất vững vàng. Và vững chãi. Trong cái tâm trạng. Trong cái tinh thần của mình và tôi lặp lại một lần nữa, 3 bước, thứ nhất. Chọn một cái lĩnh vực mà. Bạn cảm thấy thích thích. Thứ hai, học hỏi. Làm. Theo đuổi sống chết với nó và tuyệt đối. Không theo thằng khác. Không theo một cái lĩnh vực khác chen ngang vào trong quá trình bạn theo đuổi. Thứ ba. Bạn làm được cái gì. Kể cả bạn thất bại cái gì. Hãy bắt đầu chia sẻ nó đi. Chia sẻ. Trên Facebook. Trên Blog, trên Youtube. Trên Soundcloud, trên Instagram.


https://youtu.be/m4yRGXZmjsoXin chào mừng tất cả quý vị và các bạn, chúng ta lại tiếp tục gặp nhau trong chương trình bài học kinh doanh. Được phát sóng vào 7h tối thứ bảy hàng tuần. Trên kênh youtube của web5ngay các bạn nhé. Nhớ nha. Kênh youtube 5 ngày sẽ ra video vào mỗi tuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *